Nhung khoanh khac dang nho trong su nghiep cua Kobe Bryant hinh anh 1Kobe Bryant trong trận đấu mà ông ghi đến 81 điểm. (Ảnh: Getty)

Người hâm mộ thể thao trên thế giới, đặc biệt là bộ môn bóng rổ, vẫn chưa hết bàng hoàng trước tin huyền thoại Kobe Bryant vừa qua đời trong một tai nạn máy bay vào sáng 27/1.

Kobe Bryant luôn được xem là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của Giải Bóng rồ nhà nghề Mỹ (NBA) nói riêng và làng bóng rổ thế giới nói chung. Kobe là người thường xuyên được lấy ra làm "đối trọng" để so sánh với huyền thoại Michael Jordan.

Kobe Bryant nằm trong số những cầu thủ đã làm thay đổi bộ mặt của môn thể thao với trái bóng cam. Huyền thoại 41 tuổi sinh ra tại Philadelphia, với người cha Joe Bryant cũng là một cầu thủ chơi tại NBA. Tên của ông được người cha đặt theo món thịt bò Kobe nổi tiếng của Nhật Bản.

Kobe Bryant đã cho thấy sự đam mê với trái bóng cam khi bắt đầu tập bóng rổ từ năm 3 tuổi. Đội bóng mà Kobe yêu thích nhất không đâu khác chính là Los Angeles Lakers, nơi ông đã dành toàn bộ sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình sau này.

Khi còn học trung học, Kobe đã cho thấy ông là một thiên tài về bộ môn bóng rổ. Ở tuổi 17, Kobe là cầu thủ hiếm hoi chuyển thẳng sang thi đấu chuyên nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp trung học mà không cần trải qua đại học. Trong lịch sử NBA mới có 6 cầu thủ làm được điều này.

[Mỹ: Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant tử nạn vì rơi máy bay]

Kobe Bryant được đội bóng Charlotte Hornets lựa chọn trong kỳ tuyển mộ NBA Draft năm 1996, sau đó anh chuyển thẳng đến Los Angeles Lakers theo một thỏa thuận từ trước đó. Từ đó, Kobe Bryant bắt đầu con đường làm nên lịch sử với đội bóng màu vàng-tím.

Kobe được xem là một trong số ít những cầu thủ biểu tượng cho sự trung thành và cống hiến khi ông đã dành toàn bộ 20 năm thi đấu chuyên nghiệp cho duy nhất Los Angeles Lakers.

Sẽ cần một danh sách dài để liệt kê hết những kỷ lục mà "Rắn Mamba đen" từng nắm giữ. Một vài kỷ lục có thể được nhắc đến như: Cầu thủ trẻ nhất đấu chính trong một trận đấu tại NBA (18 tuổi 158 ngày), cầu thủ trẻ nhất đấu chính tại NBA All-Star (19 tuổi 169 ngày), cầu thủ trẻ nhất lọt vào đội hình NBA All-Rookie và NBA All-Defensive...

Trong màu áo Los Angeles Lakers, Kobe đã giành được 5 chức vô địch NBA (đặc biệt là cú ăn ba liên tiếp trong giai đoạn 1999-2002) và 2 huy chương vàng Olympic (2008 và 2012). Hậu vệ ghi điểm của Lakers cũng là con bài chủ chốt trong chiến thuật "tấn công tam giác" giúp Phil Jackson trở thành một trong những huấn luyện viên vĩ đại nhất trong lịch sử NBA.

Kobe Bryant cũng là một trong những người đã làm thay đổi bộ mặt của bóng rổ hiện đại.  Kể từ thời đại của Kobe, các đội bóng NBA thường xuyên phải chuyển sang phòng ngự toàn diện để ngăn chặn những cú ném 3 điểm, thay vì tập trung dưới rổ như trước đây.

Bên cạnh đó, cầu thủ này được biết đến với cụm từ "Mamba Mentality" (Tinh thần của Rắn Mamba) - dùng để ám chỉ tinh thần thi đấu kiên cường, không bao giờ bỏ cuộc. Những cú ném rổ ghi điểm phút chót luôn được biết đến như một "đặc sản" của Kobe và thường xuyên xuất hiện trong các bản tin thể thao./.

Mạnh Cường (Vietnam+)