Lớp học nhảy dành cho các vũ công nhí của cặp đôi Viết Thành - Quỳnh Trang. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đều đặn 3 buổi mỗi tuần, căn phòng tập tại sân bóng Trung Kính Hạ (Cầu Giấy, Hà Nội) luôn rộn ràng bởi tiếng cười của lớp dạy khiêu vũ thể thao. Cặp đôi vũ công nổi tiếng Hà Thành, Viết Thành-Quỳnh Trang vừa là thầy vừa là những người anh, người chị dạy bảo, dìu dắt những đứa trẻ có niềm đam mê vũ đạo.

Nguyễn Viết Thành là cái tên không xa lạ gì với làng hiphop Việt. Anh xây dựng nhóm nhảy nổi tiếng Big Toe từ năm 1992, trọng tài quốc tế bộ môn Vũ đạo giải trí. Chu Quỳnh Trang (sinh năm 1994) là Kiện tướng DanceSport, cô bắt đầu tập luyện từ năm 1997 và được biết đến với nhiều giải thưởng như Huy chương vàng giải Vô địch Quốc gia Khiêu vũ thể thao 2007, Top 5 giải Singapore Open Championship, Top 4 giải Vô địch trẻ châu Á năm 2008, huy chương vàng giải Vô địch trẻ châu Á tại Thái Lan năm 2009...

Năm 2009, Chu Quỳnh Trang thành lập câu lạc bộ PRO Dance. Còn Nguyễn Viết Thành phải đợi đến tận năm 2013 mới thành lập câu lạc bộ Golden Horse. Cùng năm đó, cặp đôi lệch nhau 20 tuổi kết hôn.

Và cũng nhờ cái duyên ấy, lớp dạy nhảy cho các vũ công nhí chính thức được thành lập. Lớp dạy nhảy hiện nay đào tạo 200 học sinh với nhiều nhóm khác nhau, tùy theo trình độ: căn bản, nâng cao và đội tuyển. Học sinh lớn nhất là 14 tuổi, bé nhất mới lên 5.

Chị Hường mẹ của bé Gia Huy (6 tuổi), một trong những vũ công nhỏ tuổi nhất tại đây cho biết, cháu thích nhào lộn nên chị cho con tập hiphop. Vừa muốn con mình rèn luyện sức khỏe vừa giúp bé tự tin hơn. Mỗi buổi tập chị luôn nán lại chờ đến khi con học xong, tận tay chăm sóc và chứng kiến con mình trưởng thành qua từng bước nhảy.

Bé Gia Huy (6 tuổi) và bé Hoài Anh (5 tuổi) là một trong những vũ công nhỏ tuổi nhất lại đây. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Những bé đang tập luyện tại đây đa phần được gia đình cho đi học vũ đạo từ rất sớm. Nhiều bé mới 3 tuổi đã được phụ huynh đưa đến gửi gắm thầy Thành, cô Trang. Chu Quỳnh Trang chia sẻ, bình thường một học sinh phải mất từ 3 đến 4 tháng để nắm các bước cơ bản, nhưng cũng có một số bạn phải tập cả năm mới học được.

Là người học nhảy từ năm 3 tuổi, Quỳnh Trang cho biết, học nhảy từ nhỏ phát huy được sự nhanh nhẹn, dẻo dai. Những bé có năng khiếu và khả năng tiếp thu tốt sẽ học rất nhanh và sớm có thành tích.

Bé Gia Linh và Gia Bảo - Top 4 Vietnam Got Talent 2014. Bé Nguyễn Đặng Yến Nhi - Á Quân Bước nhảy hoàn vũ nhí 2014. Bé Đinh Thùy Dương - Bán kết Vietnam Got Talent 2013 và Bước nhảy hoàn Vũ nhí 2014 là những gương mặt nổi bật đã trưởng thành từ lớp dạy nhảy của cặp đôi Viết Thành-Quỳnh Trang.

Nói về những khó khăn khi đào tạo các vũ công nhí, anh Viết Thành cười, anh nói rằng các em nhỏ tại đây đều có năng khiếu và sự say mê với vũ đạo nhưng vì còn nhỏ quá nên các bé hay mải chơi, không chú ý khiến nhiều khi hai vợ chồng rất vất vả để dạy dỗ. Để tập được một động tác khó, nhiều khi anh phải mất cả buổi để giúp các bé hoàn thiện.

“Trẻ em có tiềm năng rất lớn và nhất là có thể làm được những động tác khó mà người lớn không dễ để làm được. Quan trọng là phải tập trung các em lại với nhau. Có em hay mất tập trung hoặc chỉ thích tập động tác khó nên thầy cô giáo rất vất vả. Ở lớp học này, mình vừa phải dạy kỹ thuật, vừa phải quản trật tự như mẫu giáo,” anh Thành chia sẻ.

Trưởng nhóm BigToe khẳng định, việc gia đình và bản thân các bé có ý thức trở thành vũ công chuyên nghiệp từ sớm là điều vô cùng quan trọng. Các em sẽ được đầu tư để đào tạo bài bản, có nhiều cơ hội giao lưu, tiếp xúc thực tế sẽ trưởng thành và đạt được nhiều thành công.

Để đánh dấu sự nghiệp biểu diễn của mình, từ tháng 6/2015, đôi vợ chồng Viết Thành - Quỳnh Trang bắt đầu dàn dựng và luyện tập chương trình biểu diễn ​"Sắc màu tuổi thơ". Đây là show diễn đầu tiên tại Việt Nam quy tụ các vũ công nhí tài năng, kết hợp các thể loại nhảy hiện đại và múa truyền thống. 16 vũ công nhí xuất sắc nhất sẽ thể hiện cho các khán giả những màn trình diễn mãn nhãn nhất./.