SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 11 tháng 7 năm 2020 – Tại lễ trao Giải thưởng Nhà thiết kế trẻ châu Á (Asia Young Designer Awards – AYDA) lần thứ 13, Công ty Sơn Nippon Paint đã trao vương miện chiến thắng cho anh Lin Honghan đến từ Trung Quốc và cô Greta Elsa Nurtjahja của Indonesia, danh hiệu lớn là Nhà thiết kế trẻ châu Á của năm 2019/2020 lần lượt trong Hạng mục Kiến trúc và Hạng mục Thiết kế nội thất. Hai nhà thiết kế trẻ này đã đánh bại những người tham gia khác đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trong một quy trình tuyển chọn và đánh giá hết sức nghiêm ngặt, khách quan.

Greta Elsa Nurtjahja, người chiến thắng Hạng mục Thiết kế nội thất.

Indonesia – Greta Elsa

Cuộc thi năm nay đánh dấu sự kiện ảo đầu tiên của AYDA trước những hạn chế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thiết lập niềm đam mê kiên định của Nippon Paint trong việc thúc đẩy thế hệ các nhà thiết kế tiếp theo. Sau cuộc thi ảo, cả hai người chiến thắng đã giành được giải thưởng trị giá hơn 10.000 USD, bao gồm cơ hội tham dự chương trình Khám phá Thiết kế kéo dài 6 tuần (được tài trợ toàn bộ) tại Trường Đại học Thiết kế, thuộc Đại học Harvard ở Boston, bang Massachusetts (Mỹ).

Với chủ đề: “Forward: A Sustainable Future” (tạm dịch: Tiến về phía trước: Tương lai bền vững”), Giải thi quốc tế AYDA năm nay đặt ra một thách thức độc đáo cho những người tham gia để giới thiệu các thiết kế với các yếu tố bền vững về chức năng và xã hội. Trong nỗ lực phá vỡ ranh giới của các khái niệm thiết kế hiện tại, Nippon Paint và AYDA có mục tiêu nuôi dưỡng các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất thế hệ tiếp theo đưa ra các thiết kế bền vững hơn trong các dự án của họ, nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường và cuối cùng là cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thiết kế chiến thắng của cô Greta Elsa Nurtjahja đến từ Indonesia thể hiện chủ đề với “Rumah Kopi”, trong khi anh Lin Honghanđến từ Trung Quốc ngợi ca chủ đề này với thiết kế của mình có tên gọi: “Giấc mơ ngọt ngào trong vườn”, nơi anh kết hợp văn hóa truyền thống với các khái niệm thiết kế hiện đại.

Ông Lea Aziz, một trong những vị giám khảo của hạng mục Thiết kế nội thất và là người sáng lập của Công ty PT Elenbee Cipta Desain nhận xét: “Những người tham gia cuộc thi ảo năm nay cho thấy sự đổi mới lớn, các khái niệm mạnh mẽ và tương tác xã hội, đặc biệt là trong thời điểm không chắc chắn hiện nay. Các thiết kế của họ không chỉ thể hiện kỹ năng kỹ thuật, mà quan trọng hơn cả là hiểu biết sâu sắc về tính bền vững môi trường và những gì cần thiết để thay đổi tương lai. Các giám khảo đã có một trải nghiệm khó khăn, nhưng bổ ích khi cân nhắc, đánh giá các hồ sơ dự thi, nhưng trên hết, chúng tôi tự hào về công việc ấn tượng từ các nhà thiết kế trong khu vực. Cô Greta Elsa Nurtjahja đã vượt quá mong đợi trong cuộc thi này, với mức độ chi tiết và tầm nhìn trong thiết kế của mình”.

Ông Paul Noritaka Tange, một trong những vị giám khảo của hạng mục Kiến trúc và là Chủ tịch & Kiến trúc sư cao cấp của Công ty Tange Associates đánh giá: “Đối với tôi, các hồ sơ dự thi năm nay rất thú vị và đa dạng. Một số hồ sơ rất thơ mộng, mang tính lịch sử và chứng minh rằng, những người tham gia đã nghiên cứu sâu về môi trường và cách giải quyết các vấn đề môi trường khác nhau. Thật khó cho chúng tôi khi đánh giá nhiều hồ sơ dự thi đa dạng, nhưng chúng tôi nghĩ rằng, các hồ sơ lọt vào vòng chung kết thực sự thú vị, lôi cuốn và rất xứng đáng”.

Trong bối cảnh bùng phát đại dịch COVID-19, Nippon Paint đã đưa ra quyết định trao giải thưởng năm nay thông qua một buổi lễ ảo, trong đó những người vào chung kết từ hạng mục Thiết kế nội thất và hạng mục Kiến ​​trúc lần lượt được đánh giá vào ngày 8 và 9 tháng 7 và tham gia vào một phiên hỏi – đáp sâu sắc với các vị giám khảo quốc tế uy tín. Sau đó, mọi việc đều lên đến đỉnh điểm trong lễ trao giải phát sóng trực tiếp qua Zoom vào lúc 18 giờ tối ngày 10 tháng 7.

Ông Jun Siew Kim, Giám đốc điều hành (CEO) của NIPSEA Management Company Pte. Ltd. (Công ty con của Nippon Paint Holdings Co.) phát biểu: “Trong 12 năm qua, Giải thưởng Nhà thiết kế trẻ châu Á đã luôn theo đúng với cam kết của chúng tôi đối với sự đổi mới và bền vững. Bằng cách thấm nhuần tinh thần trách nhiệm sâu sắc trong những nhà thiết kế trẻ vừa chớm nở này, chúng tôi tin rằng, theo thời gian, họ sẽ đóng góp cho những tiến bộ cho xã hội và môi trường thông qua những thành tích chuyên môn. Chúng tôi tự hào về mạng lưới mà chúng tôi đã xây dựng, kết nối các chuyên gia trong ngành và các nhà thiết kế tài năng đến từ khắp nơi trong khu vực”.

AYDA by Nippon Paint sẽ tổ chức các hội thảo trực tuyến quốc tế, nơi các chuyên gia trong ngành và các nhà thiết kế trẻ sẽ mang kiến ​​thức và tài năng của họ đến với nhau, vào tháng 8 và tháng 10 năm nay. Nippon Paint và AYDA đã công bố chủ đề của cuộc thi mới, năm 2020 là: Forward: Human-Centred Design (tạm dịch: Tiến về phía trước: Thiết kế lấy con người làm trung tâm). Cuộc thi khuyến khích các tài năng thiết kế vừa chớm nở của thế giới tích cực gửi hồ sơ dự thi tới ban tổ chức. Để biết thêm thông tin và thủ tục tham gia cuộc thi này, hãy truy cập: https://www.asiayoungdesignerawards.com/

Thông tin về Giải thưởng Nhà thiết kế trẻ châu Á (the Asia Young Designer Awards – AYDA)

Giải thưởng Nhà thiết kế trẻ châu Á (AYDA) được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008 như một phần trong tầm nhìn của Nippon Paint, nhằm nuôi dưỡng các tài năng thiết kế thế hệ tiếp theo. Sự kiện này đóng vai trò là nền tảng để truyền cảm hứng cho sinh viên kiến ​​trúc và thiết kế nội thất nhằm phát triển kỹ năng của họ, thông qua các cơ hội học hỏi và kết nối với những người chơi trong ngành cũng như các đồng nghiệp kiến ​​trúc và thiết kế nội thất trong khu vực.

Kể từ đó, AYDA đã phát triển về ảnh hưởng và tầm vóc và hiện đã trở thành một trong những giải thưởng thiết kế hàng đầu châu Á tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ là Bangladesh, Hồng Kông, Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam, với các kế hoạch mở rộng hơn nữa trong tương lai.

AYDA đã thành lập một cộng đồng thiết kế có quan hệ gắn bó bao gồm các kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp, nhà thiết kế nội thất, hiệp hội ngành nghề, đối tác, trường thiết kế, cựu sinh viên và sinh viên thiết kế. AYDA hoan nghênh tất cả các hồ sơ đăng ký dự thi và những người lọt vào danh sách ngắn sẽ được thông báo. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập https://www.asiayoungdesignerawards.com/.

Thông tin về NIPSEA Management Co Pte Ltd (Công ty con của Nippon Paint Holdings Co.)

NIPSEA được thành lập bởi doanh nhân Goh Cheng Liang tại Singapore vào năm 1962. NIPSEA đã khẳng định vị thế là một trong những chuyên gia về sơn và công ty sơn lớn nhất ở châu Á, được biết đến trên thị trường bởi thương hiệu “Nippon Paint” và chịu trách nhiệm mở rộng hoạt động và phát triển thương hiệu sơn Nippon Paint ở châu Á. NIPSEA đã trở thành đối tác sơn tốt nhất cho lĩnh vực kiến ​​trúc, ô tô, công nghiệp, hàng hải, dầu khí, khách hàng chuyên biệt và hàng triệu gia đình trên toàn thế giới. Thương hiệu được công nhận vì sự cống hiến cho chất lượng, sự đổi mới không ngừng và dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Với hơn 70 công ty NIPSEA trải khắp châu Á, NIPSEA hiểu được nhu cầu địa phương của khách hàng trong mọi cộng đồng. Công ty nắm bắt được sự đa dạng và hoạt động như một tập đoàn đa quốc gia. Với trụ sở chính tại Singapore, NIPSEA Group có hơn 23.000 nhân viên làm việc tại 80 cơ sở sản xuất và hoạt động tại 17 quốc gia, vùng lãnh thổ, phục vụ một cách hiệu quả tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp, từ sản xuất đến sự hài lòng của khách hàng.

Để biết thêm thông tin về NIPSEA Group, hãy truy cập http://www.nipponpaint.com/.

Giang Tran