Công ty Hào Hưng có hành vi xả chất thải chưa đạt quy chuẩn ra môi trường và để chất hải nguy hiểm ngoài trời (giẻ lau chùi dầu luyn, nhớt), chưa thu gom đúng nơi quy định.
Theo quan sát, tại khu vực tập kết dăm gỗ bị ùn ứ trong đợt bão vừa qua của Công ty Hào Hưng, nước thải có màu đen nâu, chảy lênh láng khắp nơi, giống hệt màu nước biển ghi nhận tại xã Bình Thạnh.
Lãnh đạo Tổng cục Môi trường nhận định, hiện tượng nước biển có màu càphê là do sự xuất hiện của các loại tảo Silic với mật độ cao và có hợp chất Lignin và Tanin.
Vệt nước màu đen đã di chuyển khoảng 300m từ hướng Nam về hướng Bắc của bờ biển và nhạt màu hơn, chiều dài vệt nước màu đen chiều 5/12 đã dài khoảng 600m, chỗ rộng nhất khoảng 80m.
Trong mấy ngày qua nước biển tại Khe Haii, đoạn qua xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bất ngờ đổi màu trên phạm vi trải dài hơn 2km khiến người dân địa phương cũng như khách du lịch lo lắng.
Sở Tài nguyên Môi trường Thừa Thiên-Huế đã công bố kết quả quan trắc chất lượng nước và xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất hiện các vệt nước màu vàng tại vùng biển Cảnh Dương, Chân Mây.
Từ ngày 3/5,một khoảng nước biển ven bờ thuộc địa phận xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tự nhiên biến đổi màu sắc, trong khi nước phía ngoài khơi vẫn một màu xanh trong.