OctaFX đưa ra 11 sự kiện quan trọng đã giúp định hình thị trường ngoại hối quốc tế trong 10 năm qua

KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media OutReach – Ngày 15 tháng 8 năm 2022 – Nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập, OctaFX – công ty môi giới ngoại hối quốc tế đã thực hiện nhiệm vụ thú vị là xem xét lại những gì đã trở nên rất đáng chú ý, có ảnh hưởng lớn đối […]

KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media OutReach – Ngày 15 tháng 8 năm 2022 – Nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập, OctaFX – công ty môi giới ngoại hối quốc tế đã thực hiện nhiệm vụ thú vị là xem xét lại những gì đã trở nên rất đáng chú ý, có ảnh hưởng lớn đối với thị trường giao dịch ngoại hối (Forex) trong 10 năm qua. Theo OctaFX, dưới đây là 11 sự kiện đặc biệt quan trọng, đáng nhớ đã giúp định hình thị trường ngoại hối quốc tế trong thập kỷ qua.

1. Cuộc điều tra giao dịch ngoại hối đầy tai tiếng (năm 2013)

Năm 2013 ghi nhận một vụ bê bối ngoại hối ghê gớm được biết đến với cái tên “vụ điều tra giao dịch ngoại hối” đầy tai tiếng.

Sau khi điều tra độc lập, một chuỗi các vụ tham nhũng lớn đã được phát hiện. Thực tế này cho thấy cách các ngân hàng quốc tế thông đồng trong ít nhất 10 năm để điều chỉnh tỷ giá hối đoái trên thị trường ngoại hối.

2. Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (năm 2015)

Tính đến thời điểm hiện tại, đã 7 năm trôi qua kể từ khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo: Trung Quốc chính thức leo lên vị trí là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

3. Liên minh châu Âu (EU) tự mở rộng quá mức cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp (năm 2015)

Nền kinh tế Hy Lạp hóa ra đặc biệt mong manh và dễ gặp phải những bất ổn kinh tế bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007. Tình trạng vỡ nợ của Hy Lạp gần như đứng trên bờ vực thẳm, cho đến khi Liên minh Châu Âu (EU) tham gia cấp các khoản vay mới với trị giá 86 tỷ USD để Hy Lạp có thể duy trì các khoản thanh toán đến hạn. Khoản cứu trợ này đối với một chính phủ là chưa từng có trong lịch sử hiện đại.

4. Vương quốc Anh rời EU (Brexit, năm 2016)

Tại cuộc trưng cầu dân ý ở Vương quốc Anh năm 2016, có 51,9% cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi EU. Điều này đã bị chỉ trích gay gắt trong chính EU. Mặc dù quyết định đã được đưa ra, nhưng xã hội Anh vẫn đứng trước ngã rẽ của sự bất ổn về kinh tế và chính trị. Đồng bảng Anh suy yếu đáng kể kể từ đó.

5. Giá dầu thô sụp đổ trong hiện tượng Trump

Khi ông Donald J. Trump được chọn là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ, không có nhiều người mong đợi ông sẽ thành công. Tuy nhiên, sau một nỗ lực tranh cử thẳng thắn và đôi khi gây nhiều tranh cãi, ông đã trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Điều này đã gây ra những làn sóng chấn động trong lĩnh vực chính trị, xã hội và kinh tế của nước Mỹ và toàn thế giới.

Vào thời điểm đó, giá dầu thô trên thế giới sụt giảm mạnh khiến cho giá cả nhiều loại hàng hóa lao dốc. Các thị trường đã quen với việc giá dầu thô giao dịch trong khoảng 75 USD đến 115 USD / thùng trong nửa đầu những năm 2010, thì năm 2014 là năm mà Mỹ đánh dấu sản lượng dầu tăng gấp đôi, trái ngược với năm 2008. Một sự kết thúc đột ngột đến vào năm 2016, khi giá dầu giảm xuống còn 26 USD/thùng, thậm chí còn giảm xuống 20 USD / thùng vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 bùng phát và hoành hành.

6. Giai đoạn 2011 – 2015 chứng kiến cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ (dầu thô và khí tự nhiên)

Cuộc cách mạng đá phiến đề cập đến sự kết hợp của các công nghệ mới và các hoạt động đổi mới trong ngành dầu khí tự nhiên ở Mỹ, Tác động biến đổi của sự bùng nổ đá phiến đã gây ấn tượng mạnh đến mức vào ngày 18 tháng 12 năm 2015, ông Barack Obama, Tổng thống thứ 44 của Mỹ đã ký một đạo luật bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài hàng thập kỷ của nước này.

Mỹ không còn phụ thuộc vào nhập khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên một cách đáng kể để thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu mạnh mẽ và sản lượng đang dần suy giảm. Ngược lại, quốc gia này hiện đóng vai trò tích cực như một nhà cung cấp dầu thô toàn cầu – đặc biệt là khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

7. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung (năm 2018)

Một trong những điểm chính trong lĩnh vực chính sách của Tổng thống Donald Trump là tham vọng của ông trong việc thay đổi quan hệ thương mại với Bắc Kinh. Sự mất cân bằng thương mại gây bất lợi cho Mỹ đã làm Tổng thống Mỹ cần phải phản ứng. Vì kết quả là thâm hụt thương mại lớn và kéo dài, một trong những chiến lược của Tổng thống Donald Trump là áp dụng thuế quan để thách thức trực tiếp xuất khẩu của Trung Quốc trên thị trường toàn cầu.

Xét về mặt kinh tế, các nhà phân tích tự do đã định nghĩa nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump là một biến thể hiện đại của ‘chủ nghĩa biệt lập’ hoặc ‘chủ nghĩa bảo hộ’. Nó ủng hộ các thỏa thuận sản xuất và thương mại trong nước trước những thói quen thương mại toàn cầu mà theo cảm nhận của Mỹ – ít nhất là Tổng thống Donald Trump và nhóm của ông – là bất lợi.

8. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (năm 2020)

Với hy vọng lặp lại chiến thắng năm 2016 và bước vào nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Donald Trump đã thất bại trước người thách thức nền dân chủ của mình – ông Joe Biden. Sau khi có kết quả, tranh cãi kéo theo, dẫn đến một số bất bình, phản ứng trái chiều trong xã hội Mỹ.

Đặc biệt, các vấn đề xã hội đã được tranh cãi rộng rãi, cũng như vai trò của chính phương tiện truyền thông, điều này đã cho thấy sự chia rẽ lớn trong dư luận Mỹ – một điều cuối cùng đã mang lại cho ông Joe Biden một chiến thắng sát nút.

9. Đại dịch COVID-19 và suy thoái do nó gây ra (năm 2020)

Ngày 9 tháng 3 năm 2020 đánh dấu sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ. Ngay sau đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất cho đến thời điểm đó. Tất cả là do đại dịch COVID-19 không ngừng lan rộng như cháy rừng. Do vụ tai nạn này, các nhà đầu tư trên toàn thế giới lo sợ về sự lây lan của đại dịch COVID-19 và nguy cơ lây lan và làm suy yếu hành vi và giá cả tài sản trên toàn cầu. Ngay sau đó, những dự đoán về một loạt các đợt giảm giá dầu khác và một cuộc suy thoái mới đã được xác nhận.

10. Sự tăng mạnh và tụt dốc của tiền kỹ thuật số (năm 2021)

Vào tháng 3 năm 2020, trong sự kiện tiền kỹ thuật số được gọi là “thiên nga đen” (black swan), bitcoin đã có mức giá thấp đáng kể là 4.826 USD. Thật trùng hợp, đây là trong đợt sóng xung kích khổng lồ đầu tiên của đại dịch COVID-19 tấn công nền kinh tế thế giới. Bitcoin phục hồi nhanh chóng và được đẩy lên 10.000 USD và đến cuối năm 2020, lên gần 30.000 USD. Trong thời gian đó, một lượng lớn các nhà đầu tư và thương nhân bán lẻ đã tham gia lĩnh vực này. Vào tháng 6 năm 2021, bitcoin đã phá vỡ ngưỡng 52.000 USD, trước khi tăng cao hơn nữa lên mức 65.000 USD vào tháng 10 và 67.500 USD vào tháng 11.

Sau đó, một xu hướng giảm đã bắt đầu kể từ đầu năm 2022.

11. Xuất hiện các chủng COVID-19 mới, trong khi Anh và EU đạt được thỏa thuận hậu Brexit

Nỗi lo sợ về đột biến của đại dịch COVID-19 và các chủng COVID-19 mới có thể mang lại sự không chắc chắn mới cuối cùng cũng lui dần. Việc phát triển các vaccine và việc quản lý vaccine trên toàn thế giới đã chính thức được tiến hành.

Một lượng lớn các đơn vị tiền kỹ thuật số mới được đúc ra tràn ngập nền kinh tế để bảo vệ khỏi những rắc rối do các hạn chế và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây ra đối với thị trường việc làm, trong lĩnh vực xã hội và thương mại quốc tế.

Cho dù bạn nhìn nhận nó theo cách nào, thì thập kỷ vừa qua đầy rẫy những cơ hội và thách thức độc nhất vô nhị. Nhìn vào các vấn đề thế giới hiện tại, cộng đồng giao dịch ngoại hối có thể nói với lương tâm tốt và chắc chắn rằng có một chuyến đi đầy rủi ro nhưng thú vị phía trước. Nguồn tài chính kế thừa đang có sự thay đổi rất năng động – mở ra một ‘cuộc cải cách tài chính’ – có thể khiến châu Á trở thành tâm điểm mới của quyền lực và vị thế lãnh đạo tài chính.

Hashtag: #OctaFX

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về OctaFX

OctaFX là nhà môi giới ngoại hối cung cấp các dịch vụ giao dịch trực tuyến trên toàn thế giới từ năm 2011. OctaFX cung cấp trải nghiệm giao dịch hiện đại cho hơn 11 triệu khách hàng giao dịch trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Kể từ khi thành lập đến nay, OctaFX đã giành được hơn 45 giải thưởng, bao gồm Giải thưởng “Nhà môi giới ngoại hối tốt nhất châu Á” năm 2021 do Global Banking and Finance Review trao tăng và Giải thưởng “Nhà môi giới ECN tốt nhất” năm 2021 do World Finance trao tặng.

Công ty được nhiều người biết đến với các hoạt động xã hội và từ thiện và cũng cam kết giáo dục khách hàng của mình về giao dịch và đầu tư theo những cách dễ tiếp cận và hấp dẫn.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: https://www.octafx.com/

Tin cùng chuyên mục