Olympic 2016 se co su tham du cua doan van dong vien ti nan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/3, Chủ tịch Ủy ban Olympic ​quốc tế Thomas Bach cho biết sẽ có một đoàn vận động viên là người tị nạn tham dự Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro 2016.

Theo ông Bach hiện có 43 ứng viên đăng ký tham gia và sẽ chỉ có từ 5 tới 10 vận động viên được chọn để tham dự đoàn này. Danh sách sẽ được công bố vào tháng 6 tới sau khi một hội đồng của Ủy ban Olympic ​quốc tế xét duyệt.

Ông Bach khẳng định: “Với việc cho phép các vận động viên tị nạn tham gia Olympic 2016, chúng tôi muốn chuyển đi thông điệp của niềm hy vọng tới tất cả những người tị nạn trên thế giới trong bối cảnh tồi tệ của cuộc khủng hoảng di cư hiện nay. Họ là những người không thể tham gia vào đoàn của một quốc gia nào, nhưng họ có quyền thi đấu dưới lá cờ Olympic."

Mọi chi phí ăn ở, quần áo và dụng cụ của đoàn vận động viên này sẽ được Ủy ban Ol​ympic ​quốc tế tài trợ. Cho tới nay, có 3 vận động có thể sẽ được chấp thuận gồm một vận động viên bơi lội người Syria sống tại Đức, một vận động viên Judo người Congo sống tại Brazil và một vận động viên Taekwondo người Iran sống tại Bỉ.

Trong số hàng chục vận đông viên đăng ký có nhiều người đang sống tại các trại tập trung của người tị nạn.

Phát biểu tại một buổi họp báo, Chủ tịch Ủy ban Olympic Rio de Janeiro, Carlos Nuzman, bày tỏ hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này./.
Diệu Hương/Buenos Aires (Vietnam+)