Ảnh minh họa. (Nguồn: nknews.org)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 16/1 thông báo nước này đã thành lập một tổ công tác thuộc chính phủ để hỗ trợ các hoạt động của đoàn Triều Tiên tới tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018.

Theo thông báo, nhóm này gồm khoảng 20 quan chức Bộ Thống nhất và Bộ Văn hóa, cũng như Ủy ban tổ chức Olympic PyeongChang, có nhiệm vụ hỗ trợ một cách có hệ thống các vận động viên Triều Tiên, đội cổ động và đoàn nghệ thuật đi cùng.

Nhóm này sẽ có trách nhiệm phối hợp hợp tác giữa các cơ quan chính phủ nhằm tạo điều kiện cho việc tham dự của phía Triều Tiên diễn ra thuận lợi trong kỳ Olympic tới, trong khi cũng đáp ứng những nhu cầu thực tế của đoàn Triều Tiên.

Bộ trên cho biết thêm một khi đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc, nhóm các quan chức chính phủ này sẽ được mở rộng và sắp xếp lại. Bộ trên nêu rõ: "Chính phủ sẽ cung cấp những tiện ích cần thiết trong khoảng thời gian đoàn Triều Tiên lưu lại theo một thỏa thuận liên Triều và những quy định cùng tập quán quốc tế, phù hợp với các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với nước này. Nhóm này cũng cố gắng hết sức cho sự tham dự của Triều Tiên tại Olympic nhằm góp phần cải thiện quan hệ liên Triều và xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên." 

Trước đó, Triều Tiên đã nhất trí cử một đoàn nghệ thuật gồm 140 người đến tham gia trình diễn tại Olympic PyeongChang, sẽ diễn ra từ ngày 9-25/2 tới. Đây là những dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018./.