Omdia: Doanh thu phần mềm Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AI tạo sinh) ở Châu Á và Châu Đại Dương sẽ vượt quá 18 tỷ USD vào năm 2028

LONDON, ngày 17 tháng 4 năm 2024 /PRNewswire/ -- Kể từ khi ChatGPT xuất hiện, việc phát triển và triển khai Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AI tạo sinh) đã đạt được động lực đáng kể ở Châu Á và Châu Đại Dương, báo cáo mới của Omdia, Trí tuệ nhân tạo tạo sinh ở Châu Á và Châu Đại Dương – 2024: Dân chủ hóa thông qua bản địa hóa chỉ ra rằng doanh thu phần mềm của AI tạo sinh ở khu vực này ước tính vào khoảng 3,4 tỷ USD vào cuối năm 2024 nhưng dự kiến sẽ vượt quá 18 tỷ USD vào năm 2028.

Omdia Logo

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nổi bật là những ví dụ dẫn đầu so với các thị trường khác trong việc phát triển AI tạo sinh. Tận dụng cơ sở hạ tầng, dữ liệu và nguồn nhân lực AI được bản địa hóa, các nhà cung cấp tại các thị trường này phát triển các mô hình AI tạo sinh với khả năng đa ngôn ngữ, hiểu biết sâu sắc về văn hóa địa phương và tuân thủ các yêu cầu pháp lý địa phương. Nói chung, các nhà cung cấp từ cả ba thị trường chiếm hơn 300 mô hình nền tảng, tất cả đều được phát triển cho các ứng dụng khác nhau bao gồm chatbot và trợ lý ảo, phân tích video, phát triển trò chơi và phần mềm, xe tự hành và robot, v.v.

"Châu Á và Châu Đại Dương tự hào có một số nhà cung cấp đầy tham vọng nhất về xây dựng các giải pháp toàn diện trong ngành AI. Các công ty như Alibaba, Baidu, Huawei, Tencent, SK Telecom và KT đang phát triển chip, cơ sở hạ tầng, khuôn khổ, dịch vụ và giải pháp AI đám mây độc quyền, với tầm nhìn tạo ra các sản phẩm và dịch vụ AI tạo sinh hoàn toàn khác biệt để phù hợp với bối cảnh khu vực", Lian Jye Su, Nhà phân tích trưởng, Trí tuệ ứng dụng tại Omdia cho biết.

Ngoài các thị trường này, Ấn Độ và Singapore đang có những bước tiến dài trong lĩnh vực AI. Các nhà cung cấp Ấn Độ như Ola, Sarva AI, Tech Mahindra và CoRover.ai đang phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hỗ trợ văn bản và giọng nói bằng tiếng Hindi, tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác trong khu vực. Trong khi đó, Singapore gần đây đã ra mắt một bộ LLM được đào tạo trước và có hướng dẫn, được gọi là Ngôn ngữ Đông Nam Á trong một mô hình (SEA-LION), do AI Singapore, A*STAR và AWS cùng phát triển. SEA-LION được thiết kế cho nhiều ngôn ngữ Đông Nam Á, bao gồm tiếng Bahasa Indonesia, tiếng Bahasa Melayu, tiếng Thái và tiếng Việt. Ngoài ra, Singapore đang hợp tác với Google Cloud và Microsoft Azure để cung cấp các giải pháp đào tạo và phát triển AI tạo sinh cho các doanh nghiệp địa phương.

Omdia lưu ý rằng hầu hết các tổ chức ở Châu Á và Châu Đại Dương đều thiếu kiến thức chuyên môn về phát triển AI tạo sinh, và gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các nhà cung cấp công nghệ và công ty khởi nghiệp lớn để thu hút nhân tài AI. Các nhà phát triển giải pháp AI tạo sinh và nhà cung cấp dịch vụ ở Châu Á và Châu Đại Dương phải thừa nhận sự phức tạp của việc tạo ra giải pháp AI tạo sinh trong khu vực, và triển khai các nguồn lực phù hợp để giúp khách hàng của họ đáp ứng các yêu cầu về chủ quyền dữ liệu.

"Cuối cùng, chúng tôi hy vọng việc tập trung vào bản địa hóa và chủ quyền dữ liệu của AI tạo sinh sẽ dẫn đến chủ quyền về AI. Châu Á và Châu Đại Dương hiện đã hiểu rõ sự thay đổi mô hình do AI tạo sinh mang lại, và đã bắt đầu ủng hộ việc phát triển AI tạo sinh hoàn toàn phù hợp với bản sắc, đặc điểm và nhu cầu của một quốc gia. Do đó, các chính phủ cần hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp công nghệ AI tạo sinh và người dùng cuối để xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái AI bản địa", Su kết luận.

GIỚI THIỆU VỀ OMDIA

Omdia, công ty thành viên của Informa Tech, là một nhóm cố vấn và nghiên cứu công nghệ. Với kiến thức sâu rộng về thị trường công nghệ kết hợp với những hiểu biết sâu sắc mang tính thực tiễn cần thiết, chúng tôi giúp các tổ chức đưa ra quyết định thông minh nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Fasiha Khan Fasiha.khan@omdia.com

Logo - https://mma.prnewswire.com/media/2369794/4642853/Omdia_Logo.jpg

SOURCE Omdia

Omdia: Doanh thu phần mềm Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AI tạo sinh) ở Châu Á và Châu Đại Dương sẽ vượt quá 18 tỷ USD vào năm 2028 ảnh 2

Tin cùng chuyên mục