Omdia nhận định thị trường chipset AI cho robot dự kiến sẽ đạt 866 triệu USD trên toàn cầu vào năm 2028 với hỗ trợ từ quá trình dân chủ hóa AI tạo sinh

LONDON, ngày 5 tháng 3 năm 2024 /PRNewswire/ -- Kể từ khi dân chủ hóa máy học (ML) trong robot, khối lượng công việc được ML hỗ trợ đã trở nên rất đa dạng. Nhờ công nghệ AI tạo sinh (GenAI) không ngừng phát triển, các mô hình nền tảng đang sẵn sàng thay thế hoặc tăng cường các mô hình ML và học sâu hiện có, tạo ra các robot mạnh mẽ với năng lực vượt trội hơn. Do đó, Omdia ước tính thị trường chipset AI dành cho robot sẽ đạt 866 triệu USD trên toàn cầu, hỗ trợ cho sự phát triển của GenAI trong lĩnh vực robot.

Kể từ khi Google trình diễn RT-1, một mô hình biến đổi cho các ứng dụng robot vào năm 2022, nhiều công ty đã thể hiện những nỗ lực đáng kể nhằm dân chủ hóa việc áp dụng GenAI trong robot. Ngoài Google, các công ty như Meta, OpenAI và Toyota đang thử nghiệm hoặc kiểm định vô số mô hình nền tảng trong các ứng dụng robot của họ. Các nhà cung cấp robot dịch vụ từ Trung Quốc, như CloudMinds và OrionStar, đã phát triển các mô hình nền tảng của riêng họ cùng kế hoạch tích hợp với hệ thống phần mềm khách hàng.

Tuy nhiên, GenAI đòi hỏi sử dụng nhiều tài nguyên. Trong hầu hết các ngành, việc triển khai GenAI diễn ra trên đám mây vì các mô hình cần cụm bộ xử lý đồ họa (GPU) lớn để đào tạo và suy luận. Ngược lại, robot thiên về xử lý cục bộ, thường tham gia vào các ứng dụng quan trọng trong kinh doanh và nhiệm vụ ưu tiên kiểm soát thời gian thực và phản hồi độ trễ cực thấp. "Trong khi GPU của NVIDIA vẫn là kiến trúc chipset AI được ưa thích cho cơ sở hạ tầng đám mây và robot, thì các nhà cung cấp sản phẩm ngoài GPU như Qualcomm, Intel và AMD đã tung ra các hệ thống AI trên chip (SoC) hoặc chipset AI chuyên dụng nhắm vào các ứng dụng robot trên thiết bị, chẳng hạn như thị giác máy, điều hướng và lập bản đồ cũng như an toàn chức năng," Lian Jye Su, Giám đốc Phân tích, Bộ phận Trí tuệ Ứng dụng tại Omdia nhận xét.

Một bước phát triển thú vị khác nảy sinh từ quá trình dân chủ hóa GenAI là sự gia tăng phổ biến của các robot hình người. Là loại robot sát nhất với yếu tố hình dạng con người, dễ hiểu khi nhiều nhà nghiên cứu robot công nghệ tin rằng GenAI giống con người và robot hình người có thể tích hợp hài hòa với nhau. Trong làn sóng này, các công ty như Agility Robotics, Boston Dynamics, Figure, Fourier Intelligence, Tesla và UBTech đã trình làng nhiều loại robot hình người khác nhau dành cho lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và khó có thể triển khai trên quy mô lớn trong 5 năm tới. Xe tự hành (AGV) và Robot tự hành (AMR) vẫn là những yếu tố hình thức hoàn thiện hơn để hỗ trợ GenAI.

"Thay vì tập trung vào quảng cáo rầm rộ, ngành nên chú trọng thu thập dữ liệu và nền tảng công nghệ phù hợp. Đối với các nhà cung cấp robot, điều quan trọng là phải mở rộng khả năng của GenAI tiết kiệm năng lượng trong robot thông qua các kỹ thuật tối ưu hóa mô hình khác nhau, chú trọng hiệu suất và kiểm soát thời gian thực, đồng thời tận dụng sự kết hợp giữa điện toán và kết nối. Đối với người dùng robot, việc phát triển các mô hình GenAI dành riêng cho từng miền và sự giám sát chặt chẽ về vấn đề đạo đức, bảo mật, an toàn và hiệu suất sẽ giúp dân chủ hóa đáng kể việc áp dụng robot có hỗ trợ từ GenAI," Su kết luận.

VỀ OMDIA

Trực thuộc Informa Tech, Omdia là một đội ngũ cố vấn và nghiên cứu công nghệ. Kiến thức sâu rộng về thị trường công nghệ kết hợp với những hiểu biết sâu sắc mang tính thực tiễn của chúng tôi giúp các tổ chức đưa ra quyết định thông minh nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Fasiha Khan Fasiha.khan@omdia.com

SOURCE Omdia

Omdia nhận định thị trường chipset AI cho robot dự kiến sẽ đạt 866 triệu USD trên toàn cầu vào năm 2028 với hỗ trợ từ quá trình dân chủ hóa AI tạo sinh ảnh 1

Tin cùng chuyên mục