Ông Obama: Đàm phán nâng mức nợ trần bị đổ vỡ

Tổng thống xác nhận cuộc đàm phán khó khăn với các đối thủ Cộng hòa về thỏa thuận nhằm tránh nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ đã đổ vỡ.
Theo AFP, Tổng thống Mỹ Barack Obama cuối ngày 22/7 xác nhận cuộc đàm phán khó khăn với các đối thủ Cộng hòa của ông về một thỏa thuận nhằm tránh nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ đã đổ vỡ.

Ông chỉ trích các đối thủ Cộng hòa rút khỏi cuộc đàm phán về một thỏa thuận "hết sức công bằng," đồng thời đề nghị mở cuộc đàm phán mới với họ vào lúc 11 giờ sáng 23/7 (15 giờ GMT).

Chỉ vài phút sau đó, Tổng thống Barack Obama tuyên bố ông sẵn sàng một mình gánh vác trách nhiệm nâng mức nợ trần của Mỹ nhằm đảm bảo nền kinh tế hàng đầu thế giới không vỡ nợ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện đã gặp lại nhau nhằm thảo luận về một thỏa thuận cắt giảm 4.000 tỷ USD thâm hụt ngân sách và ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ có thể xảy ra trong hai tuần tới.
 
Chủ tịch Hạ viện John Boehner tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp để đạt được một thỏa thuận cắt giảm thâm hụt ngân sách, coi đây như một giải pháp đưa kinh tế phát triển trở lại và tạo thêm việc làm.
 
Nếu không đạt được thỏa thuận cắt giảm mạnh thâm hụt ngân sách để đổi lấy việc nâng mức trần nợ công của chính phủ lên thêm 2.400 tỷ USD, chính phủ liên bang sẽ hết tiền hoạt động và ngày 2/8 có thể sẽ trở thành thời điểm "kinh hoàng," khi nước Mỹ tuyên bố vỡ nợ.

Điều này sẽ tác động rất nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ và các thị trường tài chính toàn cầu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục