Ngày 12/9, ​ban tổ chức Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) xác nhận đã xảy ra hàng loạt vụ đấu súng bên ngoài đấu trường thi đấu môn bắn cung trong cuối tuần qua, song vụ việc này không ảnh hưởng đến việc tranh tài giữa các vận động viên.

Các vụ đấu súng dữ dội đã nổ ra vào sáng 11/9 giữa các băng nhóm tội phạm tại các khu ổ chuột trên sườn đồi như Turano, Chacrinha và Salgueiro của thành phố Rio de Janeiro.

Những vụ bạo lực này diễn ra trong bối cảnh các trận thi đấu bộ môn bắn cung đang diễn ra tại Sambadrome, chỉ cách các khu ổ chuột trên khoảng 2 km.

Khoảng 90 cảnh sát và lính đặc nhiệm đã được huy động đến hiện trường và hiện chưa có thông tin chính xác về con số thương vong.

Trao đổi về vụ bạo lực gần Sambodrome cuối tuần qua, người phát ngôn ban tổ chức Paralympic Mario Andrada cho biết nhờ sự can thiệp kịp thời của lực lượng cảnh sát, các trận thi đấu bắn cung ở Sambadrome không bị gián đoạn và đã diễn ra thuận lợi.

Ngoài ra, Brazil cũng đã tăng cường hoạt động tình báo nhằm ngăn chặn kịp thời các vụ bạo lực xảy ra tại những khu vực mới khác.
Mặc dù là một trong những thành phố đẹp nhất hành tinh, song ở Rio de Janeiro cũng là một trong những thành phố bạo lực nhất thế giới.

Tại Rio de Janeiro đã và đang tồn tại nhiều khu ổ chuột trên sườn đồi hay còn gọi là Favela - mảnh đất của các băng nhóm tội phạm và cũng là nơi cư ngụ của những người dân nghèo khổ.

Do đó, tình trạng bạo lực thường xuyên diễn ra tại thành phố biển này vì các vụ thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm tội phạm./.