Phan ung cua Viet Nam truoc viec duoc de cu vao Hoi dong Bao an hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo. (Nguồn: TTXVN)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương tại Liên hợp quốc ngày 25/5 đã nhất trí đề cử Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, ngày 31/5, Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định sự kiện thể hiện "sự ủng hộ và tín nhiệm cao của các nước trong khu vực đối với vai trò và năng lực của Việt Nam."

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngày 25/5 vừa qua, tại cuộc họp của Nhóm châu Á-Thái Bình Dương tại Liên hợp quốc, các nước đã nhất trí thông qua đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dành cho Nhóm nhiệm kỳ 2020-2021 tại cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng 6/2019. Việc Nhóm châu Á-Thái Bình Dương nhất trí thông qua đề cử Việt Nam, thể hiện sự ủng hộ và tín nhiệm cao của các nước trong khu vực đối với vai trò và năng lực của Việt Nam. Đây là kết quả bước đầu quan trọng, tạo thuận lợi cho Việt Nam trong quá trình vận động các nước thành viên Liên hợp quốc ở các khu vực khác trong thời gian tới.

 

[Việt Nam ủng hộ xây dựng bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân]

 

Thời gian qua, Việt Nam đã tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động của Liên hợp quốc như Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, Hội đồng Kinh tế-Xã hội nhiệm kỳ 2016-2018, Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019... Đặc biệt, Việt Nam đã hoàn thành tốt trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009, tham gia chủ động, xây dựng và có trách nhiệm, đưa ra nhiều sáng kiến đóng góp vào hoạt động của Hội đồng Bảo an, góp phần vào việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

Việc hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009 cũng đã thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các nước và các tổ chức quốc tế, nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam”./.
(TTXVN/Vietnam+)