Phap mo rong dieu tra tham nhung voi cuu lanh dao IAAF hinh anh 1Cựu lãnh đạo Liên đoàn Điền kinh Thế giới Lamine Diack. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Cơ quan công tố Pháp đã quyết định mở rộng điều tra cáo buộc tham nhũng đối với cựu lãnh đạo Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) Lamine Diack.

Theo đó, hoạt động điều tra sẽ nhắm vào các cuộc bầu chọn thành phố đăng cai các giải Olympic Rio 2016 và Tokyo 2020.

Một nguồn tin nội bộ cho biết cuộc điều tra đã bắt đầu từ tháng 12, hiện các công tố viên đang xác định xem có dấu hiệu vi phạm trong hai sự kiện thể thao lớn nói trên hay không.

Người phát ngôn của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) khẳng định hiện chưa có dấu hiệu sai phạm nào và IOC vẫn đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra của Pháp.

Cuộc điều tra lần này là một phần trong vụ điều tra nhắm vào ông Diack và con trai của ông này, Massata Diack.

Theo tờ Guardian của Anh, hai cha con nhà Diack bị tình nghi đóng vai trò "trung gian môi giới" giữa hai thành phố đang cai Olympic và các thành viên còn lại của IOC.

Ban đầu, ông Diack ủng hộ Istanbul đăng cai Olympic 2020 nhưng sau đó đổi ý khi các nhà tài trợ Nhật Bản ký hợp đồng với IAAF.

Trong khi đó, con trai ông này đã móc nối với Qatar để giúp quốc gia này đăng cai Olympic 2016.

Ông Diack, từng lãnh đạo IAAF trong suốt 15 năm, bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 1 triệu USD từ các vận động viên và giới chức thể thao Nga để che giấu các kết quả xét nghiệm doping dương tính.

Ông này từng bị buộc tội tham nhũng, rửa tiền nhưng đang được bảo lãnh tại ngoại.

Con trai ông Diack cũng bị cơ quan công tố Pháp điều tra và bị cảnh sát quốc tế Interpol phát lệnh bắt giữ với tội tống tiền những vận động viên gian lận trong kết quả kiểm tra doping./.
(TTXVN/Vietnam+)