Pho Chu tich Quoc hoi Viet Nam du Dien dan An ninh-Tinh bao Nghi vien hinh anh 1Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội. (Nguồn: Baodauthau.vn)

Chiều 6/9, theo giờ Hà Nội, Diễn đàn An ninh-Tình báo Nghị viện lần thứ 18 do Quốc hội Hungary tổ chức tại Budapest đã diễn ra theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

284 nghị sỹ quan chức chính phủ và diễn giả đến từ 55 quốc gia, trong đó có 8 Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội, 14 nghị sỹ là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban của Nghị viện các nước đã tham dự Diễn đàn.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn tham dự từ điểm cầu Nhà Quốc hội ở Hà Nội.

Việc tham gia diễn đàn của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nhằm khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam theo định hướng chủ động, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; trong đó, đối ngoại Quốc hội là một kênh quan trọng của đối ngoại Nhà nước.

Đồng thời, việc tham gia diễn đàn thể hiện sự ủng hộ của Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Hungary trong việc đăng cai tổ chức diễn đàn, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér chào mừng các đại biểu vượt qua những khó khăn, trở ngại do đại dịch COVID-19 đã nhận lời mời và tham dự diễn đàn.

Nhấn mạnh vai trò của công tác tình báo với các hoạt động đời sống hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Hungary cho biết Diễn đàn An ninh-Tình báo Nghị viện bắt nguồn từ sáng kiến của Hạ nghị sỹ Hoa Kỳ Robert Pittenger, nguyên Phó Chủ tịch Tiểu ban Khủng bố và Tài chính trái phép của Ủy ban Dịch vụ Tài chính, Hạ viện Hoa Kỳ.

Từ năm 2014-2019, Diễn đàn đã được tổ chức 17 lần, tại nhiều quốc gia khác nhau, nhận được sự quan tâm, tham dự của nghị sỹ, quan chức Chính phủ từ nhiều quốc gia trên thế giới và đạt được nhiều kết quả tích cực, cung cấp các sáng kiến lập pháp cũng như công cụ ứng dụng công nghệ giúp loại bỏ nguy cơ của khủng bố.

[Tăng cường vai trò hợp tác nghị viện trong quan hệ Việt Nam với EU, Bỉ]

Chủ tịch Quốc hội Hungary cho rằng chính trị quốc tế đã và đang chứng kiến sự đan xen giữa cạnh tranh với hợp tác, sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực và sự nổi lên của khối tư nhân với những đóng góp quan trọng vào các yếu tố như khoa học, công nghệ thông tin để phục vụ cho người dân, phúc lợi xã hội, từ đó, nổi lên nhiều vấn đề mang tính cạnh tranh về an ninh như an ninh lương thực, an ninh y tế, an ninh mạng, an ninh năng lượng, an ninh tiền tệ, an ninh dân số... 

Trong bối cảnh đó, ông László Kövér khẳng định công tác tình báo-an ninh có vị trí vô cùng quan trọng, giúp các nhà lập pháp có được những thông tin hữu ích để hoạch định, đưa ra những quyết định chính xác, đối phó với các thách thức, qua đó tạo lợi thế để phát triển đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér bày tỏ tin tưởng Diễn đàn An ninh-Tình báo Nghị viện lần thứ 18 sẽ là nơi để các nhà lập pháp, giới chuyên gia cùng trao đổi những thách thức an ninh đang gặp phải, cùng nhau hợp tác để giải quyết những thách thức; đồng thời trả lời cho những câu hỏi như việc sử dụng các thông tin an ninh tình báo trong hoạt động hoạch định chính sách của các nước hiện nay có hiệu quả hay không? Làm thế nào để các thông tin an ninh-tình báo không bị lợi dụng cho một cá nhân hay nhóm lợi ích, đe dọa đến nền hòa bình, ổn định và phát triển của các nước?

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội Hungary kêu gọi các nước hợp tác hòa bình, bình đẳng với nhau để duy trì sự ổn định, phát triển bền vững của nhân loại.

Nội dung của Diễn đàn lần này tập trung vào một số vấn đề chính như rủi ro của tiền số và thách thức đối với các quy định hiện nay; tăng cường hợp tác Nghị viện và các giải pháp; rủi ro của việc sử dụng vũ khí sinh học; tệ buôn bán người và "tài chính đen"; các hoạt động lạm dụng trong phát triển mở rộng kinh tế toàn cầu; rủi ro về mục đích sử dụng kép của trí tuệ nhân tạo và những vấn đề đặt ra đối với pháp luật; "tài chính đen" và các giải pháp phần mềm về tài chính, chiến tranh sinh học; thương mại bất hợp pháp, rửa tiền, đầu tư nước ngoài với dụng ý xấu.../.

Việt Đức (TTXVN/Vietnam+)