Quan hệ Venezuela và Colombia lại căng thẳng

Quan hệ giữa Venezuela và Colombia lại có dấu hiệu căng thẳng khi ngày 16/7, Caracas đã triệu đại sứ nước này tại Bogota về nước.
Quan hệ giữa Venezuela và Colombia lại có dấu hiệu căng thẳng khi ngày 16/7,Caracas đã triệu đại sứ nước này tại Bogota, ông Gustavo Márquez, về nước.

Động thái trên của Caracas nhằm phản đối cáo buộc mới đây của Chính phủColombia cho rằng một số thủ lĩnh của các nhóm vũ trang gồm Lực lượng vũ trangcách mạng Colombia (FARC) và Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) đang có mặt trênlãnh thổ Venezuela.

Venezuela cho rằng những cáo buộc mà Colombia đưa ra là nhằm "phá hoạitiến trình bình thường hóa quan hệ song phương" đồng thời gửi công hàm phản đốichính thức tới Đại sứ Colombia tại Venezuela, María Luisa Chiappe.

Cùng ngày, Chính phủ Colombia đã yêu cầu Tổ chức các quốc gia châu Mỹ(OAS) tổ chức phiên họp bất thường để thảo luận về sự hiện diện của các nhóm vũtrang Colombia trên lãnh thổ Venezuela.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Gabriel Silva đã công bốvới báo giới cái gọi là "bằng chứng" để làm rõ những cáo buộc trên.

Đáp lại, Ngoại trưởng Venezuela Nicolás Maduro cho rằng đây chỉ là một màn"trình diễn truyền thông" của Bogota vì những cáo buộc tương tự trước đây đã bịvạch trần là "hoàn toàn bịa đặt." Chính phủ Colombia dọa sẽ đưa "những bằngchứng" lên các tổ chức quốc tế do các cuộc đối thoại trong sáu năm qua giữaBogota và Caracas không đạt kết quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục