Mourinho có lẽ không còn mặn mà với Real. (Nguồn: Getty)

Chuyện một câu lạc bộ mời lại huấn luyện viên đã sa thải để dẫn dắt vốn không quá xa lạ trong thế giới bóng đá. Nhưng nếu hiện tại, Real Madrid của Florentino Perez mời lại Jose Mourinho để thay thế Rafa Benitez thì đó thực sự là trò hề không hơn của đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha.

Ngay sau khi Mourinho bị sa thải khỏi cương vị huấn luyện viên trưởng Chelsea, những thông tin về việc chiến lược gia người Bồ quay trở lại sân Bernabeu đã được rộ lên. Tuy nhiên viễn cảnh này chưa quá rõ ràng khi chiếc ghế của Louis van Gaal tại Old Trafford mới đang được chú ý hơn cả. Song ở hiện tại khi ban lãnh đạo Man United tỏ rõ ý định mang Pep Guardiola về sân Old Trafford thay vì Mourinho thì chuyện nhà cầm quân người Bồ trở lại sân Bernabeu đang dần thành hình.

Tờ Marca đã nhanh chóng đưa ra cuộc trưng cầu ý kiến đối với 45.000 cổ động viên Real Madrid về việc nên hay không nên mời Mourinho trở lại Real. 52% khẳng định không muốn thấy Mourinho trở lại Bernabeu thêm một lần nào nữa dù thời điểm hiện tại Real với Rafa Benitez thực sự tệ hại.

Real đã từng sa thải Fabio Capello ngay khi kết thúc mùa giải 1996-97 cho dù Los Blancos vô địch La Liga chỉ vì chủ tịch Lorenzo Sanz khi ấy không chấp nhận việc Raul Gonzalez bị đẩy sang chơi tiền vệ trái. 10 năm sau, Ramon Calderon bổ nhiệm lại Fabio Capello trong năm đầu tiên kể từ sau triều đại Galacticos của Florentino Perez. Kịch bản gần như tương tự, Capello đưa Real lên ngôi vô địch La Liga lần thứ 30 nhưng lại bị sa thải vào cuối mùa khi… không đưa Real đá đẹp.

Mourinho thừa biết những trở ngại đó nên hoàn toàn lần lữa trong việc lựa chọn giữa Real và Manchester United. Quá khứ của Mourinho với Real đủ mệt mỏi để nhà cầm quân người Bồ không muốn nghĩ trở lại Tây Ban Nha thêm một lần nào. Mourinho đã phá hỏng gần như toàn bộ hệ giá trị cả truyền thống lẫn lịch sử của Real trong thời gian dẫn dắt đội bóng hoàng gia.

Luôn phàn nàn, luôn chỉ trích, móc mắt đồng nghiệp cho tới việc tống những huyền thoại lên băng ghế dự bị. Mourinho tại Real Madrid chính là hình mẫu hoàn hảo nhất cho câu chuyện về huấn luyện viên không thích hợp với một đội bóng ngay từ đầu nhưng vẫn muốn đến với nhau vì tài năng.

Nếu Mourinho trở lại Real vào thời điểm hiện tại, những vấn đề về chuyên môn của Real có thể được giải quyết khi những con người hiện tại ở Bernabeu rất thích hợp với cách chơi bóng của Mourinho.

Song ở tương lai xa (điều mà Mourinho chắc chắn sẽ yêu cầu ban lãnh đạo), Real có thể lại một lần nữa trở thành nạn nhân của tính cách gai góc nơi Mourinho như cách đây 5 năm. Sau khi lên đỉnh châu Âu với Inter Milan ngay tại Bernabeu, Mourinho đã chỉ giành thêm được 4 danh hiệu từ đó tới hiện tại.

Mourinho hiện tại đã không còn là người đứng trên đỉnh thế giới của ngày xưa. Real hiện tại cũng không còn là Real với khát khao của Cristiano Ronaldo ngày xưa. Đến với nhau trong quá khứ đã là sai lầm. Về lại với nhau trong 1 tháng tới (?) dĩ nhiên chỉ có thể làm mọi thứ tệ thêm.

Perez liệu có nghe lời những người hâm mộ và gạch tên Mourinho khỏi danh sách ứng viên thay thế Benitez vào hiện tại? Không ai biết, dù gì thì Perez từng sa thải Ancelotti khi toàn bộ Madridista trên thế giới ngăn cản, nên nếu có bổ nhiệm Mourinho vào lúc này thì đó cũng không phải điều gì đó quá bất ngờ.

Real Madrid là thế giới riêng của Perez, những Madridista chỉ may mắn sống trong đó, dù mọi thứ có… nực cười tới mức nào./.