HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach — Giữa những căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, tình trạng bất ổn về chính trị của Hồng Kông đã tiếp tục làm giảm tâm lý thị trường. Theo khảo sát thị trường dân cư Hồng Kông mới được RICS – Spacious công bố, Chỉ số niềm tin (Confidence Index) tiếp tục giảm từ mức -54 trong tháng 7/2019 xuống mức -76 trong tháng 8/2019.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, cả nhu cầu của người mua lẫn cho thuê đều được ghi nhận có sự suy giảm đáng kể, với nhu cầu cho thuê thể hiện sự tiêu cực đầu tiên trong lịch sử các cuộc khảo sát đã từng được thực hiện. Trong thời gian diễn ra các vụ biểu tình dữ dội nhất, gần 70% số người được hỏi đã nêu ra một số mức giảm giá trong 3 tháng qua. Dự kiến, giá cả, khối lượng bán hàng và giá thuê sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Giá tổng hợp dự kiến ​​sẽ giảm 4,6% trên toàn Hồng Kông, khối lượng bán hàng ước sẽ giảm 5,3% và giá thuê giảm 2,5%. Dự đoán, triển vọng thị trường dường như là một sự đảo ngược đáng kể kể từ tháng 6/2019, khi những người tham gia khảo sát dự đoán sự gia tăng trên cả 3 số liệu này.

Ông Sean Ellison, Chuyên gia kinh tế cao cấp của RICS khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhận xét: “Những người tham gia khảo sát đều cho rằng, việc chấm dứt các cuộc biểu tình dường như khó xảy ra trong thời gian tới. Điều này góp phần vào triển vọng trung hạn của thị trường trở nên u ám hơn. Một số người tham gia khảo sát đã ví sự leo thang thuế quan giữa Trung Quốc và Mỹ như một cơn gió ngược, tình trạng bất ổn chính trị đang diễn ra ở Hồng Kông tiếp tục là chất xúc tác chính làm gia tăng sự bi quan của thị trường”.

Cho dù tâm lý thị trường hiện tại tương tự như khi căng thẳng thương mại Trung Quốc – Mỹ leo thang và khi lãi suất tăng vào tháng 10 năm 2018 và tháng 2 năm 2016, một giải pháp rõ ràng cho tình trạng bất ổn của Hồng Kông hiện tỏ ra khó nắm bắt.

The RICS-Spacious Hong Kong Residential Property Monitor (tạm dịch khảo sát tài sản dân cư Hồng Kông của RICS -Spacious) là chỉ số tâm lý theo dõi các xu hướng trên thị trường bất động sản thương mại được RICS-Spacious thực hiện hàng tháng. Đây là một chỉ số hàng đầu dành cho hoạt động đầu tư toàn cầu và thị trường của các đối tượng thuê nhà. Báo cáo đầy đủ có sẵn tại www.rics.org/economics.

Thông tin về RICS

RICS thúc đẩy và thực thi các tiêu chuẩn và trình độ chuyên môn cao nhất trong việc phát triển và quản lý đất đai, bất động sản, xây dựng và cơ sở hạ tầng. RICS hứa hẹn cung cấp các tiêu chuẩn nhất quán – mang lại niềm tin cho thị trường mà RICS phục vụ. Hiện có khoảng 125.000 chuyên gia (cá nhân hay công ty) đã đăng ký với RICS đều phải đảm bảo chất lượng của RICS. Chuyên môn của họ bao gồm: định giá tài sản, quản lý bất động sản; sự phát triển của cơ sở hạ tầng và quản lý tài nguyên thiên nhiên, như khai thác khoáng sản, trang trại, rừng…

Với khoảng 70% tài sản của thế giới gắn liền với đất đai và bất động sản, lĩnh vực của RICS là rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, giúp hỗ trợ đầu tư và tăng trưởng ổn định, bền vững trên toàn cầu. Với các văn phòng đặt tại nhiều trung tâm chính trị, kinh tế và tài chính trên thế giới, RICS làm việc ở cấp độ các cơ quan hính phủ, cung cấp các tiêu chuẩn quốc tế để hỗ trợ sự an toàn và sôi động trong các lĩnh vực đất đai, bất động sản, xây dựng và cơ sở hạ tầng vì lợi ích của tất cả mọi người.

Thông tin về Spacious

Là nền tảng bất động sản trực tuyến (online) chất lượng cao nhất tại Hồng Kông, Spacious hiện thu thập dữ liệu từ những người tìm kiếm bất động sản và người giữ hàng tồn kho và gia tăng dữ liệu bằng các bộ dữ liệu bổ sung để tạo ra những thông tin, hiểu biết sâu sắc, độc lập theo thời gian thực. Dữ liệu nhân khẩu học và tài sản bất động sản rộng lớn có thể mang lại những hiểu biết có giá trị cho tổ chức của bạn. Có thể tìm thêm thông tin của Spacious tại website: www.spacious.hk

Giang Tran