Đêm qua, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã công bố địa điểm đăng cai Thế vận hội mùa hè 2016, và thành phố nhận được vinh dự to lớn ấy là Rio de Janeiro.

Kết quả này đã mang lại một niềm vui kép cho Brazil sau khi họ đã được đăng cai vòng chung kết World Cup 2014.

Trước khi cuộc bỏ phiếu cuối cùng diễn ra tại thủ đô Copenhagen, Chicago được đánh giá là ứng cử viên nổi trội nhất so với các đối thủ còn lại.

Nhân tố quan trọng nhất khiến người Mỹ tin vào chiến thắng của họ là sự có mặt của tổng thống Barack Obama, một cư dân Chicago chính cống ở Copenhagen, cùng đệ nhất phu nhân Michelle Obama để vận động hành lang.

Tuy nhiên, những gì diễn ra sau đó lại khá bất ngờ. Chicago bị loại ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên, tiếp đến là Tokyo. Ở vòng cuối cùng, Rio de Janeiro đã chiến thắng áp đảo Real Madrid với tỷ lệ phiếu là 66-32.

Việc thành phố biển này giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè đã minh chứng cho chính sách xoay vòng lục địa đăng cai, giống như ở môn bóng đá.

Sau khi đã diễn ra ở châu Đại Dương (Sydney 2000), châu Âu (Athens 20004), châu Á (Bắc Kinh 2008), châu Âu (London 2012), việc Nam Mỹ (Rio de Janeiro 2016) đăng quang là điều hoàn toàn thỏa đáng.

Như vậy là chỉ 2 năm sau khi đăng cai vòng chung kết World Cup 2014, Brazil sẽ lại tiếp tục tổ chức Thế vận hội mùa hè. Đây cũng là một thuận lợi lớn bởi họ sẽ được thừa hưởng từ những cơ sở hạ tầng phục vụ World Cup.

Theo kế hoạch, sự kiện lớn này sẽ được khai mạc vào ngày 5/8 và kết thúc vào ngày 21/8 tại sân thi đấu trung tâm Maracana tại Rio de Janeiro. Và mặc dù còn 7 năm nữa mới diễn ra, nhưng các nhà tổ chức đã dự đoán rằng Rio de Janeiro sẽ đón khoảng 12.500 vận động viên từ 205 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Rio đã sẵn sàng đứng ra tổ chức Olympic và khởi đầu cho một bước chuyển mình lớn”, chủ tịch Ủy ban Olympic Brazil Carlos Nuzman hồ hởi.

Trong khi đó, vua bóng đá Pele thì hài hước rằng: “Tôi rất muốn được mặc đồng phục vận động viên ở Rio 2016”. Cựu danh thủ này chưa bao giờ tham dự một Thế vận hội mùa hè cả.

Pele chơi bóng đá chuyên nghiệp từ năm 16 tuổi, song ở thời của ông, chỉ những đội nghiệp dư mới được phép tham gia sân chơi này./.

(TT&VH/Vietnam+)