Trong một động thái chưa từng có, Mỹ nói rằng cần phải khởi động lại quá trình tìm kiếm một tổng giám đốc mới của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời kêu gọi cải cách Cơ quan Phúc thẩm.
Các đại diện châu Âu ủng hộ ứng cử viên Okonjo-Iweala - cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria - trong bối cảnh có nhiều ý kiến kêu gọi để một đại diện của châu Phi có cơ hội trở thành lãnh đạo WTO.
Đại hội đồng WTO nhất trí số lượng ứng cử viên sẽ giảm từ 8 xuống còn 5 và sau đó là 2 ứng viên trước khi đạt được sự nhất trí về ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng giám đốc thứ 7 của WTO.
Trong vòng bầu chọn đầu tiên, các đại diện đến từ 164 nước thành viên sẽ chọn ra tối đa 4 ứng cử viên và sau đó tiếp tục các vòng bầu chọn tiếp theo; kết quả cuối cùng được công bố vào đầu tháng 11.
Bất kỳ một lãnh đạo tương lai nào của WTO đều sẽ phải đứng trước các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ và nỗ lực hạn chế căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Các nước thành viên của WTO đã không thể đưa ra một lựa chọn thống nhất về chỉ định một trong 4 phó tổng giám đốc đương nhiệm làm nhà lãnh đạo tạm quyền.
Đại Hội đồng WTO sẽ nhóm họp từ ngày 15-17/7 để lắng nghe và chất vấn 8 ứng cử viên về kế hoạch hành động của họ trong vai trò dẫn dắt tổ chức thương mại lớn nhất toàn cầu này.
Đại hội đồng của WTO sẽ tiến hành cuộc họp trong các ngày từ 15-17/7 để lắng nghe và chất vấn về các kế hoạch hành động mà các ứng cử viên soạn thảo cho WTO nếu trở thành lãnh đạo của tổ chức này.
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ điều động quân đội để cấp phát vắcxin chống COVID-19, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 giữa mèo với mèo... là hai trong số những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.
Việc ông Azevedo thông báo từ chức sớm sẽ cho phép ban lãnh đạo WTO sớm lựa chọn người kế nhiệm trong những tháng tới mà không ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12.
Theo Reuter, ông Azevedo, 62 tuổi, người Brazil, đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc WTO từ năm 2013 và đang ở nhiệm kỳ thứ 2, vốn sẽ kết thúc vào cuối tháng 8/2021 sẽ sớm rời chức vụ trước hạn.
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang chìm vào cuộc khủng hoảng sau sự sụp đổ của Tòa án phúc thẩm (Cơ quan phúc thẩm WTO) trong tháng này trước áp lực nặng nề từ phía Mỹ.
Trong hơn 1 năm qua, Mỹ đã ngăn cản việc bổ nhiệm các thẩm phán cho Ban Phúc thẩm thuộc Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO, vốn được coi là tòa án cao nhất giải quyết các tranh chấp thương mại.
Giám đốc WTO nhấn mạnh sự cấp thiết của việc giải quyết những căng thẳng thương mại cũng như những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt.
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 2/4 dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2019 sẽ thấp hơn so với năm 2018, do "những căng thẳng" lan rộng và bất ổn kinh tế.
Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo hôm 5/12 cảnh báo tất cả các quốc gia sẽ đều thiệt hại trong cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.
Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo cho rằng thế giới có thể thành lập một cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại toàn cầu mà không có Mỹ.
Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo thương mại toàn cầu đang bị đe dọa, đồng thời kêu gọi tất cả phải hành động để bảo vệ trật tự thương mại thế giới.
Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) R.Azevedo đã lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm của sự leo thang căng thẳng trong vấn đề thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế chủ chốt trên thế giới.
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo đã nhất trí với lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về sự cần thiết phải cải cách WTO nhằm đảm bảo tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn.