Sản phẩm “InspecSpider” của HKPC và Green Light Multiplex được nhận Giải Bạc của Giải thưởng Edison

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach Newswire – Giải thưởng Edison, hay còn gọi là “Giải Oscar Sáng tạo”, vừa công bố kết quả bình chọn cho năm 2024. Theo đó, sản phẩm “InspecSpider” do Hội đồng Năng suất Hồng Kông (Hong Kong Productivity Council – HKPC) và Green Light Multiplex Co. Ltd. đồng […]

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach Newswire – Giải thưởng Edison, hay còn gọi là “Giải Oscar Sáng tạo”, vừa công bố kết quả bình chọn cho năm 2024. Theo đó, sản phẩm “InspecSpider” do Hội đồng Năng suất Hồng Kông (Hong Kong Productivity Council – HKPC) và Green Light Multiplex Co. Ltd. đồng phát triển, đã được trao Giải Bạc ở hạng mục “Giải pháp Robot sáng tạo”. Thành tích này củng cố vị thế của HKPC như một nỗ lực nghiên cứu và phát triển (R&D) đẳng cấp thế giới, sau thành công khi giành được một Giải Bạc và hai Giải Đồng tại Giải thưởng Edison năm 2023.

Sản phẩm “InspecSpider” sử dụng các công nghệ tiên tiến như robot, giao tiếp không dây và công nghệ thử nghiệm để thúc đẩy tính thông minh và số hóa trong hoạt động kiểm tra và bảo trì trong các ngành cơ sở hạ tầng truyền thống, cải thiện đáng kể độ chính xác, hiệu quả và an toàn của hoạt động kiểm tra, đồng thời giảm chi phí liên quan đến công việc trên cao.

Hoạt động R&D đổi mới này nổi bật so với gần 400 công nghệ và sản phẩm cạnh tranh được đánh giá, bình chọn để được công nhận tại Giải thưởng Edison năm nay. Tác động của nó đã gây được tiếng vang trên phạm vi quốc tế, cùng với những cái tên nổi tiếng như Abbott, Adobe, Dow, Dupont, Lenovo, LG Innotek cũng như các tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp khác. Đây là minh chứng cho cam kết vững chắc về sự xuất sắc và các tiêu chuẩn nghiên cứu được công nhận trên toàn cầu được duy trì bởi nhóm HKPC.

“InspecSpider” là giải pháp robot cải tiến đầu tiên ở Hồng Kông để phát hiện và bảo trì, xử lý rỉ sét ở môi trường cao đèn chiếu sáng cột buồm. Nó có thể được áp dụng trong các cơ sở hạ tầng khác nhau như sân bay, cầu, sân vận động, đường cao tốc và đường hầm. Nếu vết rỉ sét trên hệ thống chiếu sáng cột cao không được giải quyết kịp thời, nó có thể dẫn đến những mối đe dọa đáng kể đến sự an toàn của phương tiện và người đi bộ, chẳng hạn như bong tróc bề mặt kim loại và thậm chí làm gãy cột đèn. Chế độ vận hành linh hoạt của robot giúp loại bỏ nhu cầu công nhân phải làm việc trên cao, thay thế công việc kiểm tra thủ công và đơn giản hóa quy trình đăng ký đóng đường cần thiết cho kiểm tra thủ công truyền thống, giảm thiểu tác động kinh tế và sự bất tiện do việc đóng đường gây ra.

“InspecSpider” đã được thử nghiệm thực tế tại Sân bay Quốc tế Hồng Kông và sân bay ở nước ngoài cũng quan tâm đến việc giới thiệu công nghệ và bắt đầu áp dụng công nghệ lắp ghép. Các công nghệ cốt lõi được sử dụng trong dự án R&D dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong các kịch bản khác trong tương lai, bao gồm kênh nước, cầu, nhà máy điện hạt nhân…, thay thế việc kiểm tra thủ công và cho phép nâng cấp và chuyển đổi nhiều ngành, lĩnh vực truyền thống liên quan đến cơ sở vật chất hơn. “InspecSpider” cũng sẽ được trưng bày lần đầu tiên tại “Hội trường ứng dụng AI” sắp tới của HKPC để tăng cường trao đổi với các ngành, lĩnh vực công nghiệp, học viện và các lĩnh vực nghiên cứu, đồng thời đẩy nhanh quá trình thương mại hóa nhiều thành tựu R&D hơn.

Ông Sunny TAN, Chủ tịch của HKPC, cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự khi hoạt động R&D đột phá ‘InspecSpider’ của HKPC đã được trao Giải Bạc của Giải thưởng Edison 2024. Đây là năm thứ hai liên tiếp HKPC được công nhận bởi nghiên cứu khoa học tầm cỡ toàn cầu quý giá này, Đội ngũ R&D trẻ và năng động của HKPC, những người dám nghĩ và thử nghiệm, hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong ngành để liên tục cải tiến và tối ưu hóa, đồng thời đã phát triển thành công ‘InspecSpider’. Đây là một ví dụ thành công của HKPC với tư cách là công ty định hướng thị trường hàng đầu, hỗ trợ nâng cấp và chuyển đổi các ngành công nghiệp truyền thống. Đây là một ví dụ điển hình về cam kết của HKPC trong việc thúc đẩy môi trường thuận lợi cho các tài năng R&D trẻ từ Hồng Kông, Trung Quốc đại lục và nước ngoài. Bằng cách cung cấp một nền tảng tuyệt vời cho những tài năng này để phát huy khả năng sáng tạo và chuyên môn kỹ thuật của họ, đồng thời khuyến khích sự hợp tác giữa các nhóm và công nghệ khác nhau, HKPC giải quyết các điểm yếu trong ngành và đưa ra các giải pháp có tác động tích cực”.

Ông Sunny TAN nhấn mạnh: ” Trong tương lai, HKPC vẫn nỗ lực hợp tác sâu rộng với Trung Quốc và Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông để đẩy nhanh sự phát triển của lực lượng sản xuất mới, thúc đẩy công nghiệp hóa mới và đạt được sự phát triển chất lượng cao. Dựa trên bốn yếu tố chính là đổi mới, chất lượng cao, xanh và nhân tài, HKPC sẽ tận dụng công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân tài trong tương lai và các chương trình tài trợ của Chính quyền để giúp nhiều ngành, lĩnh vực hướng tới cao cấp, thông minh và xanh. Nó sẽ tăng cường hợp tác và trao đổi với các tổ chức nghiên cứu khoa học hàng đầu trong và ngoài nước, nuôi dưỡng nhiều tài năng công nghệ và đổi mới hơn và hỗ trợ đầy đủ cho Hồng Kông trở thành trung tâm công nghệ và đổi mới quốc tế cũng như thành phố thông minh”.

“InspecSpider” có thể leo thẳng đứng trên cột cao hình lục giác với chiều cao lên tới 35 mét so với mặt đất và sử dụng camera 360 độ để kiểm tra và ghi lại tình trạng rỉ sét của cột cao. Các kỹ sư có thể kiểm tra trên mặt đất bằng điều khiển có dây và không dây và kết quả phân tích sẽ được hiển thị trong hệ thống giám sát trung tâm. Ngoài ra, “InspecSpider” áp dụng phương pháp dây đai và nẹp, nếu kết nối mạng không dây trên không đủ mạnh và robot không thể nhận lệnh của kỹ sư từ mặt đất thì robot có hệ thống truyền dẫn dự phòng để quay về tiếp đất một cách trơn tru.

Hiện tại, HKPC đang tích cực phát triển “InspecSpider 2.0” và phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên thế hệ đầu tiên của “InspecSpider” để xác định tình trạng rỉ sét của cột cao và tự động chấm điểm chúng. Các bức ảnh và video sẽ được xử lý và tạo ra một bức tranh toàn cảnh cho thấy tình trạng rỉ sét hoàn toàn của cột cao và phân tích sẽ bao gồm kích thước cụ thể của sự ăn mòn và tỷ lệ phần trăm diện tích ăn mòn, để ngành có thể thực hiện các biện pháp bảo trì tương ứng theo đến mức độ rỉ sét.

Giải thưởng Edison được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1987. Đây là một trong những giải thưởng khoa học – công nghệ danh giá nhất thế giới nhằm ghi nhận những thành tựu nghiên cứu khoa học xuất sắc và những sản phẩm có tính độc đáo, sáng tạo, công nghệ tiên tiến. Các giải thưởng được đánh giá bởi Edison Universe, một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên thúc đẩy tư duy đổi mới. Những đơn vị từng đoạt giải trước đây bao gồm Genentech, General Electric, General Motors, GoPro, IBM, NVIDIA…

Để biết thêm thông tin về Giải thưởng Edison 2024, hãy truy cập: https://edisonawards.com/

https://hkpc-my.sharepoint.com/:f:/g/personal/matthewhau_hkpc_org/EoFlWhHqFwJFv_YlZtT-Th8B05Gf1fev_uHf9BiMkC5u8Q?e=26xtQX

Hashtag: #HongKongProductivityCouncil

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này..

Thông tin về Hội đồng Năng suất Hồng Kông (Hong Kong Productivity Council – HKPC)

Hội đồng Năng suất Hồng Kông (HKPC) là một tổ chức đa lĩnh vực được thành lập theo luật vào năm 1967, nhằm thúc đẩy năng suất vượt trội, thông qua các công nghệ tiên tiến được tích hợp và các dịch vụ đổi mới để hỗ trợ các doanh nghiệp Hồng Kông. HKPC là chuyên gia trong việc tạo điều kiện thúc đẩy quá trình tái công nghiệp hóa của Hồng Kông được hỗ trợ bởi Công nghiệp 4.0 và Doanh nghiệp 4.0 – tập trung vào nghiên cứu và phát triển (R&D), Internet vạn vật (IoT), phân tích dữ liệu lớn, phát triển công nghệ AI và Robot, sản xuất kỹ thuật số… để giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh của họ, giảm chi phí hoạt động, tăng năng suất và cải thiện khả năng cạnh tranh.

HKPC là đối tác đáng tin cậy với các giải pháp đổi mới toàn diện cho các ngành và doanh nghiệp Hồng Kông, cho phép họ đạt được nguồn lực và sử dụng năng suất, hiệu quả và giảm chi phí cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường địa phương và quốc tế. HKPC cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp (start-up) hỗ trợ ngay lập tức và kịp thời trong việc đối phó với môi trường kinh doanh luôn thay đổi, đồng hành cùng họ trên hành trình đổi mới và chuyển đổi số.

Hơn nữa, một loạt các chương trình đào tạo FutureSkills (tạm dịch các kỹ năng cho tương lai) được cung cấp cho các doanh nghiệp nhằm nâng cao kỹ năng và nuôi dưỡng các tài năng có năng lực kỹ thuật số và năng lực là thuật ngữ dùng để chỉ các ngành học về Science, Technology, Engineering và Mathematics – STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) để nâng cao lợi thế cạnh tranh của họ.

Ngoài ra, HKPC hợp tác với các ngành công nghiệp và doanh nghiệp địa phương để phát triển các giải pháp công nghệ ứng dụng nhằm tạo ra giá trị. HKPC cũng mang lại lợi ích cho nhiều lĩnh vực thông qua đổi mới sản phẩm và chuyển giao công nghệ, với việc thương mại hóa nhiều bằng phát minh, sáng chế và công nghệ định hướng thị trường, mang lại nhiều cơ hội to lớn cho việc cấp phép và chuyển giao công nghệ, cả ở Hồng Kông và các thị trường quốc tế.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web của HKPC: www.hkpc.org/en.

Tin cùng chuyên mục