Búp bê lính Đức quốc xã mang tên Bastian có khuôn mặt giống tiền vệ Bastian Schweinsteiger. (Nguồn: Bild.de)

Một công ty sản xuất đồ chơi của Trung Quốc vừa khiến nhiều người ngỡ ngàng khi sản xuất búp bê Đức Quốc xã có khuôn mặt giống tiền vệ Bastian Schweinsteiger.

Thậm chí, công ty này còn quyết định đặt tên cho con búp bê này là Bastian.

Con búp bê này có những dấu hiệu rõ ràng của chế độ phát xít, như biểu tượng chữ Vạn trên mũ hay dải băng huân chương được trao cho Lực lượng Vệ quốc tham gia vào cuộc tấn công Liên Xô năm 1941.

Tờ Bild của Đức chính là tờ báo đầu tiên phát hiện ra sự kỳ quặc này. "Người hùng bóng đá Bastian Schweinsteiger của chúng tôi thành lính Đức quốc xã," tờ Bild đăng tải thông tin này trên trang nhất.
 
Trước sự việc này, Patrick Chan, đại diện của công ty đồ chơi DiD Corporation tại Hong Kong cho biết đây chỉ là "sự trùng hợp ngẫu nhiên."

"Chúng tôi không bán bất kỳ búp bê hình cầu thủ nào. Chỉ là hoàn toàn ngẫu nhiên khi con Bastian trông giống Schweinsteiger," Patrick Chan nói. "Chúng tôi nghĩ người Đức trông đều như vậy. Bastian cũng là một cái tên Đức rất phổ biến."

Tuy nhiên, phía đại diện của tiền vệ Schweinsteiger không chấp nhận những lời giải thích trên và cho biết họ sẽ khởi kiện khi tìm ra bằng chứng công ty này sử dụng hình ảnh thân chủ mình để sản xuất búp bê.

"Đây rõ ràng là một sự vi phạm về quyền cá nhân," Bild dẫn lời luật sư Ulrich Amelung. "Coi Schweinsteiger như lính Đức quốc xã là sự phỉ báng, xúc phạm tới danh dự."/.