Singapore vừa tổ chức thành công SEA Games 28. (Nguồn: Today Singapore)

Thế vận hội Olympic có thể sớm được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á, trong đó các quan chức thể thao cấp cao nhấn mạnh về khả năng Singapore và Malaysia có thể cùng nhau nỗ lực để đồng đăng cai các sự kiện đa thể thao trong tương lai.

Theo chương trình nghị sự từ nay đến năm 2020 của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã được nhất trí thông qua vào tháng 12 năm ngoái, thì việc tổ chức Thế vận hội trong thời gian tới có thể được chia sẻ giữa hai quốc gia.

Ông Tunku Imran Tuanku Ja'afar, Chủ tịch Hội đồng Olympic Malaysia (OCM) cho biết điều này cũng đồng nghĩa với việc Kuala Lumpur và Singapore sẽ có thêm cơ hội trong việc đồng đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.

"Tôi đã trao đổi với Hội đồng Olympic quốc gia Singapore (SNOC) và một vài quan chức trong chính phủ. Sẽ là quá muộn nếu hai thành phố đồng đăng cai tổ chức Olympic 2024, nhưng chúng ta có thể xem xét vào năm 2028 hoặc 2032," ông Tunku Imran cho hay.

Singapore trước đây đã từng tổ chức một số sự kiện thể thao lớn, bao gồm lễ khai mạc Thế vận hội Thanh niên (YOG) năm 2010, với sự tham dự của khoảng 3.600 vận động viên đến từ 205 quốc gia và vùng lãnh thổ, tham gia tranh tài ở 26 môn thể thao; hay Đại hội Thể thao Thanh niên châu Á 2009 và mới đây nhất là Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games lần thứ 28.

Tuy nhiên, trong một thông cáo phát đi ngày 28/7, SNOC cho hay Singapore chưa có ý định đứng ra đăng cai tổ chức Thế vận hội. “Chúng tôi cần phải cẩn trọng với việc đăng cai Thế vận hội bởi đây là một vấn đề lớn đòi hỏi sự hỗ trợ về mọi mặt từ phía chính phủ. Chúng tôi hoan nghênh việc IOC cho phép đồng tổ chức, song hiện tại Singapore chưa có kế hoạch và cũng chưa nhận được bất kỳ đề nghị chính thức nào từ phía Malaysia,” thông cáo nêu rõ.

Trong khi đó, ông Ng Ser Miang-Chủ tịch Ủy ban Tài chính của IOC khẳng định rằng ý tưởng về một “liên minh” giữa hai nước đã được đề xuất, nhưng đến nay chưa có “bất kỳ suy nghĩ nghiêm túc" nào được đưa ra.

Mặt khác, vị quan chức này cũng nhấn mạnh rằng việc đồng đăng cai tổ chức Thế vận hội là hoàn toàn có thể, song cũng có khá nhiều trở ngại cần vượt qua.

"Bạn hãy nhìn vào việc Nhật Bản và Hàn Quốc đồng đăng cai tổ chức World Cup (2002) và bạn có thể thấy các thách thức có thể xảy ra," ông Ng Ser Miang nói. "Ví dụ, sẽ là đơn giản trong việc đăng cai tổ chức lễ khai mạc hay bế mạc, nhưng việc nơi nào sẽ tổ chức các môn thể thao nào lại cần phải có sự bàn bạc và thống nhất cao”./.