So ca mac COVID-19 o Lisbon tang, Champions League co bi anh huong? hinh anh 1Champions League lại đối mặt thách thức mới. (Nguồn: portugalresident)

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã chính thức chốt phương án đưa Champions League trở lại vào tháng 8 và được tổ chức tập trung (từ vòng tứ kết, từ 12-23/8) tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, kế hoạch đưa giải đấu hàng đầu châu Âu trở lại đang phải đối mặt với thách thức mới khi mà số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 đang tăng nhanh ở thủ đô Lisbon.

Hôm qua (27/6), Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa đã đưa ra quyết định đóng cửa trở lại với 19 quận và khu phố thuộc thủ đô Lisbon từ ngày 1/7 và lệnh cách ly này trước mắt có hiệu lực 2 tuần.

Theo quyết định trên, tất cả người dân ở những khu phố này chỉ được phép ra ngoài khi thật cần thiết và có lý do chính đáng.

Lisbon cũng là nơi sẽ diễn ra các trận đấu giai đoạn còn lại của Champions League (từ vòng tứ kết) và điều này khiến nhiều người lo lắng về việc giải đấu có bị ảnh hưởng hay không?

Hiện tại, UEFA chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào sau quyết định của Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa.

[UEFA chính thức chốt lịch và địa điểm thi đấu Champions League]

Trả lời Hãng thông tấn Đức DPA, giới chức UEFA cho hay: "Hiện chưa có cơ sở gì để chúng tôi phải lên phương án B." Tuy nhiên, UEFA theo dõi sát mọi diễn biến dịch bệnh ở Lisbon và thường xuyên liên lạc với những có trách nhiệm tại đây.

UEFA khẳng định: "Chúng tôi đánh giá tình hình mỗi ngày và sẽ đưa ra biện pháp khi thấy cần thiết."

Trước đó, UEFA đã chốt lịch thi đấu 4 trận còn lại của vòng 1/8 (diễn ra vào ngày 7/8 trên sân của các đội bóng chủ nhà của lượt về.

Các trận đấu thuộc vòng tứ kết, bán kết và trận chung kết Champions League mùa này sẽ diễn ra tại Lisbon (Bồ Đào Nha). Các trận sẽ thi đấu theo thể thức đấu loại trực tiếp một lượt.

Nếu trong hai tuần nữa tình hình dịch bệnh ở Bồ Đào Nha chưa được khống chế rất, giải đấu này lại có thể sẽ thay đổi địa điểm và Đức được xem là quốc gia thích hợp và thời điểm này.

Trước đó, UEFA cũng đã quyết định tổ chức các vòng đấu còn lại giải Europa League ở cách thành phố Düsseldorf, Gelsenkirchen, Cologne và Duisburg của Đức từ ngày 10-21/8.

Trước khi UEFA trao quyền tổ chức Champions League cho Lissabon, trung tâm tài chính châu Âu Frankfurt và những thành phố lân cận (Frankfurt, Mainz, Sinsheim, Darmstadt) đã xin đăng cai nhưng bị từ chối.

Đức chính là quốc gia tiên phong đưa giải đấu quốc nội trở lại sau thời gian tạm dừng vì COVID-19 và giải Bundesliga đã kết thúc an toàn.

Tuy vậy, UEFA sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cho biết: "Chúng tôi hy vọng, mọi chuyện sẽ diễn biến tốt hơn để chúng tôi có thể tổ chức giải đấu này ở Lisbon"./.

Thắng Trương (Vietnam+)