Sôi nổi cuộc gặp gỡ hữu nghị Việt - Lào tại Pháp

Buổi gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Lào, trong khuôn khổ "Năm đoàn kết hữu nghị Việt - Lào" được Đại sứ quán 2 nước phối hợp tổ chức ở Pháp.
Ngày 1/9, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã diễn ra cuộc gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Lào, dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Pháp.

Sự kiện này được tổ chức trong khuôn khổ hàng loạt cuộc gặp gỡ trao đổi văn hóa, thể thao diễn ra trong suốt năm 2012, được chọn là "Năm đoàn kết hữu nghị Việt - Lào", nhằm kỷ niệm 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị Hợp tác Việt - Lào và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, Đại sứ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Pháp Khouanta Phalivong, Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNECSO), Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, cùng đông đảo cán bộ nhân viên sứ quán hai nước Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam Dương Chí Dũng đã nêu bật quá trình phát triển mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập từ năm 1962, và mối quan hệ đoàn kết, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào trong cuộc đấu tranh vì tự do và độc lập dân tộc, cũng như trong sự nghiệp cải cách, phát triển và hội nhập khu vực và quốc tế của mỗi nước.

Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt này đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kayson Phomvihan và Chủ tịch Souphanouvong.

Đại sứ coi đây là những "giá trị chung" mà hai nước cần phát huy, khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi đây là "tài sản lớn" cần gìn giữ và phát huy trong việc duy trì mối quan hệ hàng ngày và trong hoàn cảnh thế giới đầy biến động.

Về phần mình, Đại sứ Lào Phalivong đã đánh giá sự kiện này là "cuộc gặp gỡ đặc biệt" và không quên điểm lại lịch sử phát triển của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống này.

Đại sứ khẳng định mối quan hệ này không ngừng được củng cố "trên cơ sở những hình thức và nguyên tắc mới của mối quan hệ giữa các nhà nước độc lập và chủ quyền", phù hợp với Hiệp ước hữu nghị và hợp tác được ký tại thủ đô Vientiane của Lào ngày 18/7/1977.

Đại sứ Lào đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ đã dành cho nhân dân các dân tộc Lào trong quá khứ cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Lào hôm nay.

Buổi gặp mặt càng trở nên sôi động, thân tình và cảm động khi các cán bộ và nhân viên hai Đại sứ quán cùng nhau hát các bài hát ca ngợi tình hữu nghị thủy chung và đất nước Việt - Lào.

Trước đó, hai đại sứ quán đã tổ chức các trận đấu giao hữu golf với sự tham gia của các Đại sứ và các trận đấu giao hữu bóng bàn giữa cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, Lào và Trung Tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp./.
(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục