Tang cuong hop tac giua Viet Nam va EU trong linh vuc tu phap hinh anh 1Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao làm việc với Đại sứ EU và Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam. (Nguồn: Tòa án Nhân dân Tối cao)

Ngày 24/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam và bà Rana Flowers, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam.

Chào mừng Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU và Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam đến thăm, làm việc tại Tòa án Nhân dân Tối cao, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao sự hợp tác của hai cơ quan với Tòa án Nhân dân Tối cao trong hoạt động tư pháp, pháp luật và các lĩnh vực khác.

Trong bối cảnh Việt Nam tiến hành hoạt động cải cách tư pháp, cải cách pháp luật, đặt ra nhiều nhiệm vụ đối với ngành tòa án, Chánh án Nguyễn Hòa Bình mong muốn hai cơ quan sẽ quan tâm, hỗ trợ để tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác cũng như nghiên cứu xây dựng kế hoạch hợp tác giai đoạn tiếp theo.

[Infographics] Quan hệ thương mại Việt Nam-EU phát triển vượt bậc

Cảm ơn Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã dành thời gian cho cuộc tiếp, Đại sứ Giorgio Aliberti nhấn mạnh những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa EU với Việt Nam phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực hợp tác, đặc biệt trong đó có lĩnh vực tư pháp và pháp luật.

Ông Pier Giorgio Aliberti cùng bà Rana Flowers khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa EU-Việt Nam ngày càng phát triển chặt chẽ, toàn diện hơn.

Tại buổi làm việc, các bên đánh giá cao hiệu quả hỗ trợ của EU và UNICEF đối với Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam trong những năm qua thông qua Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU-JULE).

Dự án hỗ trợ cho Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Công an và một số cơ quan khác của Việt Nam. Cụ thể, sự hỗ trợ của Dự án EU-JULE đối với Tòa án Nhân dân Tối cao trong các lĩnh vực nghiên cứu xây dựng chính sách, hỗ trợ cơ chế giải quyết vụ án tại tòa án; nâng cao năng lực cho thẩm phán và cán bộ tòa án; xây dựng tài liệu đào tạo và phát triển án lệ.

Các bên cũng cam kết tiếp tục thực hiện có hiệu quả dự án EU-JULE trong thời gian tới, như tiếp tục hỗ trợ việc thực hiện Luật Hòa giải và đối thoại tại tòa án, nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về cơ chế hòa giải trong tố tụng hình sự, thỏa thuận nhận tội... và việc thực hiện các khuyến nghị đã được các báo cáo, nghiên cứu đưa ra, góp phần nâng cao chất lượng nhiệm vụ xây dựng văn bản pháp luật của Tòa án Nhân dân Tối cao.

Bên cạnh đó, các bên tiếp tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ việc nâng cao năng lực chuyên môn cho thẩm phán, cán bộ tòa án thông qua việc tổ chức các khóa tập huấn và hỗ trợ việc phát triển án lệ của Tòa án Nhân dân Tối cao./.

PV (TTXVN/Vietnam+)