Tang huan chuong huu nghi cho cuu Dai su Han Quoc tai Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng (phải) trao Huân chương Hữu nghị cho ông Lee Huyk (trái). (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Chiều 8/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã long trọng tổ chức lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Lee Huyk, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông vào sự phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Tham dự lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Lee Huyk có đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc và Hội Hữu nghị Hàn-Việt.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết trên cương vị Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam từ năm 2016-2018, ông Lee Hyuk đã tích cực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất giữa hai nước như kinh tế, thương mại-đầu tư, khoa học kỹ thuật, lao động.

Đặc biệt, ông Lee Hyuk đã có nhiều đóng góp trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, dấu mốc để nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ hai nước trên tất cả các mặt ngoại giao, quốc phòng, an ninh, thương mại-đầu tư, khoa học-kỹ thuật, lao động, giao lưu nhân dân...

[Trao Huân chương hữu nghị tặng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam]

Không chỉ trên cương vị Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, trên cương vị Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC) từ năm 2018-2021, ông Lee Hyuk cũng đã tích cực tổ chức các hoạt động thúc đẩy quan hệ Hàn-Việt trong khuôn khổ ASEAN nói riêng và quan hệ Hàn Quốc với các nước ASEAN nói chung, trong đó tiêu biểu nhất là các hoạt động có ý nghĩa của Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối tác Hàn Quốc-ASEAN năm 2019.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cho rằng những đóng góp của Đại sứ Lee Hyuk trong việc tăng cường, phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc là rất đáng trân trọng, đồng thời bày tỏ mong muốn ông Lee Hyuk sẽ tiếp tục đóng góp nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình cho các thế hệ nhà ngoại giao kế nhiệm để tiếp tục gìn giữ và thúc đẩy quan hệ Việt-Hàn phát triển hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

Tang huan chuong huu nghi cho cuu Dai su Han Quoc tai Viet Nam hinh anh 2Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cùng phu nhân (phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng ông Lee Huyk và phu nhân (trái). (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Về phần mình, ông Lee Huyk đã bày tỏ sự cảm ơn Nhà nước Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã trao tặng Huân chương cao quý cho ông. Ông cho rằng mặc dù lịch sử quan hệ ngoại giao hai nước chưa dài song quan hệ hai nước đã có sự phát triển mạnh mẽ, là kỳ tích khi Hàn Quốc trở thành một trong số nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Theo ông, sự phát triển quan hệ nhanh chóng này một phần do sự tương đồng về văn hóa và đây cũng là mong muốn, nguyện vọng của nhân dân hai nước. Ông cho biết sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới trên các cương vị khác nhau, trong đó có Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt.

Huân chương Hữu nghị là Huân chương cao quý của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng cho người nước ngoài có những đóng góp to lớn trong xây dựng, củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, ngoại giao, khoa học công nghệ, văn hóa và xã hội./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)