Toàn cảnh buổi họp báo công bố sự kiện "Chinh phục đỉnh Everest" vào hôm qua. (Ảnh: Thùy Minh)

“Kẻ thách thức” người Anh David Lloyd sẽ thực hiện hành trình “Chinh phục đỉnh Everest” tại Việt Nam bằng chín lần đạp lên đạp xuống tại đỉnh Ba Vì ở ngoại thành Hà Nội hôm 13/12 tới.

“Chinh phục Everest” là một trong những thử thách thú vị và khắc nghiệt nhất của thế giới thể thao nói chung và làng xe đạp nói riêng. Nội dung thử thách này yêu cầu các tay đua xe đạp chinh phục được đỉnh Everest cao 8.848 m. Theo thời gian, thử thách được mở rộng. Các tay đua có thể chinh phục các ngọn núi khác miễn là tổng độ dài quãng đường họ di chuyển tương đương với 8.848 m.

Điều đó đồng nghĩa với việc Lloyd sẽ phải đạp xe tổng cộng 9,2 lần lên và xuống tại đỉnh Ba Vì trong một ngày. Đỉnh Ba Vì có độ cao trên 1.000m, sở hữu điều kiện lý tưởng cho hành trình chinh phục của Lloyd.

Đây là lần đầu tiên có một vận động viên quyết định chọn Việt Nam làm điểm thực hiện hành trình “Chinh phục Everest”. Hoạt động của Lloyd cũng giúp quyên tiền cho tổ chức Newborns Việt Nam trong một chiến dịch nhằm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh bằng cách hỗ trợ, đào tạo cho bác sỹ và hộ lý người Việt ở Đà Nẵng và Hà Nội.

Chân dung David Lloyd - kẻ thách thức đỉnh Ba Vì. (Ảnh: Thùy Minh)

Chia sẻ với báo giới trong buổi họp báo công bố sự kiện chiều qua tại Hà Nội, đại sứ Vương quốc Anh Giles Lever tiết lộ ông sẽ cùng Lloyd đạp xe một vòng lên đỉnh Ba Vì: “Đây là một thách thức không tưởng. Tôi tham gia đạp xe vì hai lý do. Thứ nhất, tôi muốn thể hiện sự ủng hộ của mình với công việc tuyệt vời của Newborns Việt Nam - thứ đã tạo ra sự khác biệt thực sự cho cơ hội sống còn của trẻ sơ sinh tại Việt Nam. Thứ hai, tôi đánh giá rất cao những nỗ lực phi thường của người Anh và các tổ chức đạp xe quốc tế tại Việt Nam nhằm quyên tiền cho hoạt động này.”

Thách thức của Lloyd tương đương với sáu lần chinh phục đỉnh Mont Ventoux - một trong những đỉnh núi khó khăn nhất tại giải đua xe đạp danh tiếng Tour de France. Trên thế giới, số người từng thành công với “Chinh phục đỉnh Everest” chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu thành công, Lloyd và đỉnh Ba Vì sẽ đi vào lịch sử đạp xe thế giới với tư cách những huyền thoại.