Trưa nay (28/9), trang chủ chính thức của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã công bố bổ nhiệm ông Alexandre Polking vào vị trí huấn luyện viên trưởng Thái Lan sau khi sa thải ông Akira Nishino người Nhật Bản hồi cuối tháng 7 vừa qua. 

FAT và người mới Alexandre Polking sẽ chỉ ký hợp đồng 4 tháng cho mục tiêu trước mắt tại AFF Cup 2020. Sau đó, nếu "voi chiến" giành thành tích tốt, hai bên sẽ ngồi lại và tiếp tục đàm phán để gắn bó. 

Đáng chú ý, FAT bổ nhiệm luôn hai trợ lý cho ông Alexandre Polking thay vì để tân huấn luyện viên trưởng tự quyết định. Đó là ông Jadet Meelarp và bà Nuengruethai, cựu huấn luyện viên trưởng đội tuyển nữ Thái Lan.  

Quyết định trên của FAT cho thấy rõ mục tiêu lớn nhất trong thời gian tới của đội tuyển Thái Lan sẽ là giành chức vô địch AFF Cup 2020. 

Trưởng đoàn bóng đá Thái Lan, bà Nualphan Lamsam chia sẻ: "AFF Cup 2020 đang tới gần và chỉ còn khoảng 2 tháng chọn lựa. Vì thế, chúng tôi ưu tiên cho huấn luyện viên có sự am hiểu nhất định về bóng đá Thái Lan. Tôi tin huấn luyện viên Polking có thể giúp đội tuyển quốc gia chơi tốt."

"Đây chưa phải phương án dài hạn nhưng kết quả ở AFF Cup 2020 là minh chứng cho khả năng của huấn luyện viên. Từ đó, chúng tôi có thể bàn luận thêm về chuyện gắn bó lâu dài trong tương lai," bà Nualphan Lamsam nói. 

Sau khoảng thời gian thi đấu bết bát dưới thời ông Akira Nishino, đội tuyển Thái Lan đang quyết tâm vực dậy và giành về những danh hiệu ở cấp độ khu vực, đặc biệt khi tuyển Việt Nam đang thống trị bóng đá Đông Nam Á những năm qua. 

Thai Lan bo nhiem tan huan luyen vien, quyet dau Viet Nam o AFF Cup hinh anh 1Trang chủ của Liên đoàn bóng đá Thái Lan công bố bổ nhiệm ông Polking. (Ảnh: FAT)

Tân "thuyền trưởng" tuyển Thái Lan Alexandre Polking chính là cựu huấn luyện viên của Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh tại V-League từ đầu năm 2021 cho tới khi các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam bị hủy. 

Trong thời gian gắn bó với đội bóng Việt Nam, ông Polking không để lại nhiều dấu ấn và còn khiến đội bóng có tiềm lực mạnh, chất lượng đội hình tốt nhiều lần bấp bênh. 

Ở quá khứ, thành tích tốt nhất của nhà cầm quân người Brazil này là giúp câu lạc bộ True Bangkok United trở thành thế lực ở Thai League trong giai đoạn 2014-2017. 

Trước đó, ông Alexandre Polking từng đảm nhiệm vai trò trợ lý số một cho huấn luyện viên Winfried Schafer của tuyển Thái Lan trong giai đoạn 2012-2013./. 

Hiển Nguyễn (Vietnam+)