Sau buổi làm việc kéo dài suốt buổi chiều 4/3, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Hội đồng huấn luyện viên (HLV) quốc gia và huấn luyện viên trưởng Henrique Calisto đã đạt sự đồng thuận về việc sẽ thành lập hai ban huấn luyện riêng biệt, dưới sự chỉ đạo của thầy "Tô" để dẫn dắt đội tuyển quốc gia và tuyển U23 Việt Nam tham dự vòng loại giải bóng đá vô địch châu Á (Asian Cup 2011) và SEA Games 25 diễn ra tại Lào vào tháng 12 tới.
 
Tháng 9 là mốc thời gian VFF đặt ra để hoàn tất công việc này.
 
Ông Calisto đã nêu lên các tiêu chí trong công tác tuyển chọn nhân sự và sau khi hai ban huấn luyện đi vào hoạt động, đó là: có cách cư xử tốt, đoàn kết, trung thực và trung thành.
 
Huấn luyện viên trưởng Calisto cho biết, từ nay đến tháng 5, ông vẫn giữ nguyên bộ khung ban huấn luyện đã cùng ông dẫn dắt đội tuyển quốc gia giành chức vô địch giải bóng đá Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) năm 2008 vừa qua. Đó là các trợ lý Ngô Lê Bằng, Phan Thanh Hùng, Trần Văn Khánh và có thể bổ sung thêm 1 gương mặt huấn luyện viên trẻ. Hiện tại, các trợ lý có tên trên đã đồng ý (về nguyên tắc) sẽ tiếp tục sát cánh cùng ông "Tô".
 
Lý giải về sự bổ sung thêm nhân sự trong thành phần ban huấn luyện, "ông thầy râu kẽm" cho rằng, đây là cơ hội quý để các huấn luyện viên trẻ tham gia dẫn dắt đội tuyển có cơ hội được học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm chinh chiến ở đấu trường khu vực và quốc tế.
 
Như vậy, một số gương mặt huấn luyện viên trẻ sáng giá như Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng), Triệu Quang Hà (T&T Hà Nội)... có nhiều khả năng được "lên đời" trong năm nay.
 
Rất tự tin khi trả lời câu hỏi "thành lập hai ban huấn luyện như thế, ông có tin rằng sẽ tìm được những người thật sự trung thành với mình?", ông Calisto mỉm cười thoải mái mà rằng "tôi hoàn toàn tin tưởng sẽ làm được điều này, bởi lẽ tôi đã có trong tay một ban huấn luyện rồi (ông Bằng, ông Hùng, ông Khánh), vì vậy tôi chỉ tìm thêm 1 ban huấn luyện nữa thôi.
 
Đề cập đến việc sắp tới, đội tuyển quốc gia và tuyển U23 Việt Nam có sử dụng các cầu thủ ngoại đã nhập quốc tịch Việt Nam không, huấn luyện viên trưởng Calisto đã rất khéo léo khi nêu quan điểm: VFF sẽ quyết định xem việc sử dụng bao nhiêu phần trăm cầu thủ gốc nước ngoài mới nhập quốc tịch Việt Nam lên tuyển là phù hợp. Nhưng theo tôi, không nên dùng nhiều nhưng cũng không nên dùng ít quá, cái chính là làm sao để những gương mặt này có thể phát huy tốt nhất vai trò của họ và đóng góp hiệu quả vào lối chơi chung của toàn đội.
 
Giải đáp cho câu hỏi "cựu huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam A.Riedl đã không thành công khi dẫn dắt cùng lúc cả đội tuyển quốc gia và tuyển U23 Việt Nam, vậy ông có tin rằng mình sẽ không dẫm phải vết xe đổ ấy", thầy "Tô" trả lời thẳng: tôi nghĩ rằng nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của người tiền nhiệm là do một đội tuyển đóng vai hai đội hình. Điều này dẫn tới việc, nhiều cầu thủ sẽ phải thi đấu liên tục ở đội tuyển quốc gia, vừa phải căng sức đóng góp cho tuyển U23 Việt Nam nên quá tải về thể lực là khó tránh khỏi.
 
"Từ nay cho đến hết năm 2009, đội tuyển quốc gia chỉ tập trung thi đấu hai trận lượt đi và về với tuyển Syria trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2011 trên sân nhà Mỹ Đình vào ngày 14/11 và trên sân khách bốn ngày sau đó. Trong thời gian đội tuyển quốc gia thi đấu thì đội U23 Việt Nam vẫn tập luyện bình thường cơ mà", ông "Tô" nhún vai./.
 
P.V (Vietnam+)