Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa quyết định kể từ năm 2021, giải hạng Nhất Quốc gia sẽ có 14 đội tham dự thay vì 12 như hiện hiện tại.

Ở mùa giải năm 2020, đội xếp thứ 12 giải hạng Nhất sẽ xuống hạng trong khi có tới 3 suất từ giải hạng Nhì Quốc gia được lên hạng để đảm bảo số lượng 14 đội cho giải hạng Nhất từ năm 2021. 

Lần gần nhất hạng đấu chuyên nghiệp cao thứ hai Việt Nam có số lượng nhiều đội tham dự như này đã từ năm 2012. Kể từ sau đó, giải đấu xếp sau V-League luôn có rất ít đội tham dự vì nhiều lý do, trong đó chủ yếu là không có kinh phí hoạt động. 

Quyết định điều chỉnh số lượng đội tham dự giải hạng Nhất của VFF với mong muốn nâng cao chất lượng chuyên môn của hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. 

Như vậy, ba giải gồm V-League, hạng Nhất, hạng Nhì Quốc gia đều có 14 đội tham dự kể từ mùa giải năm tới. 

Phó chủ tịch phụ trách truyền thông VFF, ông Cao Văn Chóng cho hay: "Các đội hạng Nhất thi đấu không có cầu thủ ngoại như trước, ngân sách hoạt động cũng ở mức vừa phải nên Ban chấp hành xét thấy năm 2021 là thời điểm phù hợp để tăng số lượng đội dự giải này đồng thời điều chỉnh số đội hạng Nhì theo hướng cả 3 giải đều có 14 đội. Phương án này được các câu lạc bộ đồng thuận cao."

Them 2 doi bong thi dau tai giai hang Nhat Quoc gia tu nam 2021 hinh anh 1Kết thúc giải hạng Nhất Quốc gia 2020 có 1 đội xuống hạng trong khi có tới 3 đội lên hạng từ hạng Nhì. (Ảnh: VFF)

Trong khi đó, V-League vẫn giữ nguyên số lượng 14 câu lạc bộ tham dự nhưng đang có những xáo trộn ở mùa giải này do dịch COVID-19. Ở cuộc họp trực tuyến hôm 31/3 nhằm tháo gỡ khó khăn cho giải đấu, nhiều câu lạc bộ bất ngờ đưa ý kiến V-League 2020 không có đội xuống hạng. 

Trước vấn đề này, chủ tịch Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, ông Trần Anh Tú chia sẻ: "Nếu V-League diễn ra như thường lệ và không chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, giải sẽ vẫn giữ nguyên 1,5 suất lên xuống hạng. Cuối mùa, đội đứng thứ 14 xuống thi đấu giải hạng Nhất năm 2021 và đội thứ 13 sẽ đá trận play-off với đội thứ nhì giải hạng Nhất để tranh suất còn lại. Tuy nhiên do giải đã phải tạm hoãn, các đội cũng đưa ra các ý kiến khác nhau về phương án tổ chức nên chúng tôi hiện tiếp tục cân nhắc, sẽ có điều chỉnh thích hợp nếu thấy cần thiết.”

Hiện tại, các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vẫn đang "đóng băng" do dịch COVID-19 và chưa hẹn ngày trở lại. Nhiều câu lạc bộ đã cho cầu thủ nghỉ tập luyện do diễn biến phức tạp của dịch./.

Nguyên An (Vietnam+)