Theo Vnsteel, hiện lượng thép tồn kho của Trung Quốc rất cao do nhu cầu thép thếgiới sụt giảm, vì vậy các doanh nghiệp sản xuất thép Trung Quốc đang đẩy mạnhviệc xuất khẩu thép sang Việt Nam và các nước ASEAN khác.
Đáng chú ý, thép cuộn Trung Quốc có chất lượng chỉ đáp ứng tiêu chuẩn thép xâydựng thông thường, nhưng khi vào Việt Nam có bổ sung thêm chất vi lượng Bo lạiđược coi là thép hợp kim để “lách” được 5% thuế suất.
Trong khi đó, với năng lực hiện tại, Trung tâm Phân tích hàng hóa xuất nhâp khẩu(Tổng cục Hải quan) vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên tố Bo trong sản phẩmthép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam để có thể áp đúng mức thuế cần thiết nhằmbảo vệ sản xuất thép trong nước.
Vì vậy, để bảo vệ sản xuất thép trong nước, bên cạnh việc cơ quan chức năng cầntăng cường công tác giám sát sau thông quan với sản phẩm thép thông thường vàthép hợp kim, thực hiện chặt chẽ quy định dán nhãn tiếng Việt trên sản phẩm thépnhập khẩu, Bộ Công Thương cần đề xuất cơ quan chức năng chuyển giao nhiệm vụ xácđịnh thành phần Bo trong thép nhập khẩu hiện nay cho các Trung tâm kỹ thuật tiêuchuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) thực hiện, đại diện VNsteelnhấn mạnh.
[Giá thép giảm tới 900.000 đồng mỗi tấn để kích cầu]
Tuy nhiên, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích hàng hóa xuất nhâp khẩu (Tổng cụcHải quan) Nguyễn Ngọc Huân cho biết, cho đến thời điểm này, kể cả các Trung tâmkỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng chưađủ khả năng phân tích được hàm lượng Bo trong thành phần thép Trung Quốc nhậpkhẩu vào Việt Nam.
Hơn nữa, việc áp mức thuế suất với các sản phẩm thép nhập khẩu, nhất là với thépcó chứa Bo đều phải tuân thủ theo đúng quy định cụ thể của Công ước quốc tế vềsự hài hòa và mô tả mã hóa hàng hóa (Công ước HS). Vì vậy, không chỉ hải quanViệt Nam mà ngay cả hải quan các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hoa Kỳ với cácphương tiện hiện đại nhưng vẫn phải chấp nhận sự “lách” thuế này./.