Giáo sỹ Fethullah Gulen. (Nguồn: CNN)

Ngày 28/11, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc Mỹ xét xử lãnh đạo cấp cao thuộc Ngân hàng Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc “vi phạm các lệnh cấm vận chống Iran” là một vở kịch được dàn dựng, có sự tham gia của giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ.

Phó Chủ tịch đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, ông Mahir Unal cho rằng vụ việc này là một “âm mưu chính trị” và thiếu cơ sở pháp lý.

Ông Mahir Unal cũng tái khẳng định quan điểm của Ankara cho rằng giới chức tư pháp Mỹ hợp tác với mạng lưới của giáo sỹ Fethullah Gulen nhằm chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nhấn mạnh: "Tôi biết ai là người đạo diễn vở kịch và mục đích (của họ) là gì."

Cáo buộc mới nhất nói trên của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra tại thời điểm Mehmet Hakan Atilla - cựu Phó tổng giám đốc phụ trách mảng ngân hàng quốc tế của ngân hàng nhà nước Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ phải ra hầu tòa tại New York vào ngày 28/11.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ David Denton khẳng định, ông Atilla đã lừa gạt, tạo điều kiện để Iran tiếp cận các ngân hàng Mỹ và gây đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Giáo sỹ Fethullah Gulen đã sống lưu vong tại bang Pennsyvalnia (Mỹ) gần 20 năm nay. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sỹ này dàn dựng vụ đảo chính bất thành hồi năm ngoái./.