Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Ông Tạ Quang Ngọc cho rằng các nội dung hợp tác đã đạt được thành tựu đáng khích lệ và đóng góp đáng kể trong hợp tác ngoại giao nhân dân cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường quan hệ Việt Nam-Thái Lan ảnh 1Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan Tạ Quang Ngọc. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 24/8, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã diễn ra Hội nghị hỗn hợp thường niên lần thứ 11 giữa Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá các kết quả đã đạt được và đặt ra kế hoạch hoạt động cho thời gian tới.

Hội nghị được tiến hành dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam Sanan Angubolkul và Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan Tạ Quang Ngọc cùng với sự tham dự của các ủy viên Ban Chấp hành hai hội. Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành là khách mời tham dự hội nghị.

Được tổ chức trở lại theo hình thức trực tiếp sau gần 3 năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, hội nghị lần này là cơ hội để hội hữu nghị hai nước tổng kết lại những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đặt ra những kế hoạch hành động cụ thể cho các hoạt động hợp tác giữa hai hội trong thời gian tới.

Điểm lại quãng đường hơn 10 năm hợp tác, ông Tạ Quang Ngọc đã nhắc tới 4 nội dung hợp tác lớn được hai hội thống nhất trong hội nghị lần đầu tiên tổ chức tại tỉnh Khon Kaen (Thái Lan) năm 2009, bao gồm: Tăng cường đầu tư; Thúc đẩy thương mại; Phát triển du lịch và Giao lưu nhân dân; Đẩy mạnh quan hệ văn hóa và giáo dục. 

Ông Tạ Quang Ngọc cho rằng trong suốt thời gian qua, 4 nội dung trên đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ và tạo ra những đóng góp đáng kể trong hợp tác ngoại giao nhân dân cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Đặc biệt, quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước đã có sự phát triển mạnh mẽ với kim ngạch thương mại đạt 18,8 tỷ USD trong năm 2021.

Thái Lan đứng thứ 9/139 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Các hoạt động trao đổi giáo dục, văn hóa cũng có sự phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, ông Tạ Quang Ngọc cũng cho rằng sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai hội vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Ông kêu gọi hai cấp hội cần phấn đấu để có thể phát triển hơn nữa trong 10 năm tiếp theo.

Về phần mình, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam Sanan Angubolkul cũng nhất trí khẳng định sự phát triển đáng khích lệ trong quan hệ hợp tác như những đóng góp của hội vào sự phát triển trong quan hệ hữu nghị Thái Lan-Việt Nam trong thời gian qua.

[Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan không ngừng phát triển]

Ông Sanan cho biết chính phủ Thái Lan luôn quan tâm phát triển mối quan hệ toàn diện, sâu rộng và ngày càng đi vào thực chất giữa hai nước.

Ông Sanan nhấn mạnh việc hai nước có 18 cặp tỉnh kết nghĩa, trong đó có hình mẫu là cặp tỉnh Udon Thani và tỉnh Bắc Giang, chính là tiền đề quan trọng để thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa hai nước.

Ông đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan trong thời gian qua không chỉ ở cấp Trung ương mà còn ở cả cấp tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ vui mừng khi hội nghị được tổ chức trở lại sau gần 3 năm gián đoạn.

Đại sứ đánh giá cao những đóng góp của hai hội hữu nghị đối với sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua. Đại sứ cũng cảm ơn ông Sanan và Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam đã ủng hộ trang thiết bị y tế cho Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường quan hệ Việt Nam-Thái Lan ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành (bên phải) và Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam Sanan Angubolkul. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ đề nghị hai hội hữu nghị trong thời gian tới tiếp tục duy trì và phát huy tốt vị trí và vai trò của mình, làm “cầu nối” tăng cường giao lưu nhân dân, đóng góp tích cực vào việc tăng cường tình hữu nghị gắn bó sẵn có cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước; thực hiện tốt các hoạt động giao lưu nhân dân.

Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức các hoạt động thúc đẩy hợp tác trên các mặt nhằm đóng góp vào sự phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Thái Lan trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận kế hoạch hoạt động trong thời gian sắp tới. Đồng thời cũng bàn thảo phương thức triển khai để các hoạt động hợp tác mang tính thực chất hơn nữa.

Cụ thể, trong thời gian tới hai cấp hội sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân các dịp kỷ niệm lớn cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, thí dụ như kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương, mở rộng trao đổi học sinh, hỗ trợ y tế cho tỉnh Nghệ An…

Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ cố gắng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, thực hiện tốt vai trò là “cầu nối” trong quan hệ đối ngoại nhân dân, đóng góp thiết thực vào quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Đặc biệt, trong chuyến thăm của đoàn Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam tới Việt Nam vào tháng 9 tới, hai bên sẽ cùng nhau thảo luận để thúc đẩy hợp tác giữa hai hội hữu nghị thời gian tới đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Sau hội nghị, đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan tiếp tục thăm và làm việc tại một số địa phương của Thái Lan./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục