Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Venezuela Esquivel. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, ngày 23/9, Bộ Tư pháp Thụy Sĩ đã chấp thuận yêu cầu của Mỹ dẫn độ quan chức bóng đá Venezuela Rafael Esquivel để điều tra vụ bê bối tham nhũng trong Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Venezuela Esquivel, 69 tuổi, bị cáo buộc "nhận hối lộ hàng triệu USD để làm trung gian trong việc bán quyền tiếp thị cho các giải đấu Copa America vào năm 2007, 2015, 2016, 2019 và 2023."

Ông là một trong bảy người bị bắt ngày 27/5 tại một khách sạn ở Zurich (Thụy Sĩ), hai ngày trước cuộc bầu chủ tịch FIFA.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã truy tố ông Esquivel và ông này phải đối mặt với 20 năm tù vì tội tham nhũng.

Ông Esquivel là người thứ ba được phê duyệt để dẫn độ từ Thụy Sĩ sang Mỹ, hai người còn lại là quan chức FIFA người Uruguay, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) Eugenio Figueredo và cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nacaragua Julio Rocha, tuy nhiên ông Rocha đồng ý bị dẫn độ về quê hương.

Tới đây, ông Esquivel có thể kháng cáo quyết định dẫn độ trong vòng 30 ngày tại Tòa án hình sự liên bang Thụy Sĩ.

Ông Esquivel làm Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Venezuela từ năm 1988. Trước khi bị bắt, ông kiêm cả vị trí ủy viên ban kỷ luật FIFA và Ban điều hành CONMEBOL.

Hiện còn bốn quan chức bóng đá đang bị giam giữ ở Thụy Sĩ để chờ quyết định của Bộ Tư pháp nước này sau khi cảnh sát Zurich tổ chức phiên điều trần dẫn độ trong mấy tuần gần đây.

Thông tin về vụ dẫn độ ông Esquivel được đưa ra ngay trước ngày FIFA họp ban lãnh đạo tại Zurich và chỉ một tuần sau khi Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke bị nghi ngờ có liên quan trong các gian lận vé./.