Lào Cai có lợi thế về quỹ đất, về nguồn gen động, thực vật phong phú; có vùng khí hậu thuận lợi để phát triển các loại rau, hoa, quả, thủy sản ôn đới và các loại đặc sản; còn Hà Nội lại là vùng phát triển sản xuất nông nghiệp lớn nhất nhì trong cả nước với công nghệ sản xuất dần hiện đại và cũng là thị trường tiêu thụ rộng lớn với hệ thống các siêu thị, chợ đầu mối dày đặc.
Đây là điều kiện giúp hai địa phương hỗ trợ nhau trong sản xuất cũng như tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.
Theo ông Ma Quang Trung - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lào Cai, khác với các tỉnh miền núi khác, Lào Cai-Hà Nội tuy xa cách nhau trên dưới 300km, nhưng rất thuận lợi về giao thông đường sắt, đường bộ và kể cả đường thủy.
Đặc biệt là khi đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đi vào hoạt động, thời gian vận chuyển sẽ được giảm xuống 1/2, còn hơn 3 tiếng đồng hồ. Do vậy, sự hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp thành công sẽ đem đến cho Lào Cai và Hà Nội nhiều lợi thế, đặc biệt là trong khâu giới thiệu và tiêu thụ nông sản, sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của hai địa phương phát triển với quy mô lớn hơn.
Cũng theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lào Cai, từ nay đến năm 2015, Lào Cai có kế hoạch chuyển đổi "sản xuất rau an toàn" hằng năm đạt 500ha rau chuyên canh, sản lượng đạt 30.000 tấn rau sạch/năm. Toàn bộ diện tích rau được áp dụng hướng thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc rau hữu cơ, sử dụng các giống rau bản địa có thế mạnh, phù hợp ở vùng cao, góp phần đáp ứng nhu cầu rau chất lượng cao cho thị trường.
Tỉnh phát triển cây ăn quả ôn đới và cải tạo vùng mận Tam hoa góp phần phát triển vùng cây ăn quả ôn đới theo qui mô gia đình, lựa chọn các hộ có đủ điều kiện sản xuất theo hướng trang trại với các loại cây nhập nội đã được khảo nghiệm tính phù hợp, có chất lượng tốt tại Lào Cai quy mô 300ha (gồm 250ha lê VH6 và 50ha đào Pháp) tại Sa Pa, Bắc Hà và một số xã vùng cao Bát Xát và thành phố Lào Cai.
Tỉnh cũng đã phê duyệt Dự án "Phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh chè bền vững" với mục tiêu tiếp tục mở rộng thêm diện tích vùng chè hàng hóa để đến năm 2015 đạt 4.600ha, trong đó chè kinh doanh là 4.000ha; sản lượng chè búp tươi đạt khoảng 28.000 tấn/năm.
Đối với nhóm nuôi gia súc và thủy sản, Lào Cai có dự án "Phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững," với quy mô lớn và tập trung theo hướng công nghiệp tại thành phố Lào Cai và các huyện Bát Xát, Văn Bàn, mỗi cơ sở có quy mô trên 500 lợn nái sinh sản và 5.000 lợn thịt, để có ít nhất 15.000 con lợn, hàng ngàn tấn thịt bò, trâu thương phẩm cung ứng cho thị trường hằng năm.
Tỉnh quy hoạch xây dựng một số vùng trọng điểm phát triển chăn nuôi gia cầm hàng hóa theo hướng trang trại tập trung; tận dụng nguồn nước dồi dào phát triển nuôi thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa; tận dụng khai thác lợi thế để chuyển giao kỹ thuật phát triển thành nghề nuôi cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi vân), phấn đấu sản lượng đạt trên 500 tấn.
Theo ông Phan Bá Đường - chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Sa Pa, hiện tại, hợp tác xã đang sản xuất được 40ha và đang tiếp tục khai thác mở rộng diện tích theo qui hoạch là 50ha cây rau các loại. Đây là tin vui nhất đối với bà con trồng rau Sa Pa, bởi từ nay sản phẩm rau sạch của hợp tác xã sẽ có đầu ra ổn định và được các chuyên gia có tay nghề cao của Hà Nội tư vấn cách chăm sóc, bảo quản hàng hóa nông sản nói chung và rau hoa của hợp tác xã nói riêng.
Đại diện lãnh đạo ngành nông nghiệp của tỉnh Lào Cai và thành phố Hà Nội đã thảo luận và thống nhất ký kết biên bản hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2012-2015 với những nội dung chủ yếu là cung cấp thông tin và hỗ trợ lẫn nhau tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đối với một số sản phẩm: rau, hoa, cây ăn quả, chăn nuôi…; cùng chuyển giao công nghệ về lĩnh vực mỗi bên có lợi thế; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Bên cạnh đó, bốn lĩnh vực quan trọng mà ngành nông nghiệp Lào Cai và Hà Nội sẽ tích cực hợp tác trong thời gian tới, gồm phát triển nông-lâm nghiệp; thương mại, du lịch; xây dựng quy hoạch, đầu tư phát triển mới; đào tạo nguồn nhân lực./.
Đây là điều kiện giúp hai địa phương hỗ trợ nhau trong sản xuất cũng như tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.
Theo ông Ma Quang Trung - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lào Cai, khác với các tỉnh miền núi khác, Lào Cai-Hà Nội tuy xa cách nhau trên dưới 300km, nhưng rất thuận lợi về giao thông đường sắt, đường bộ và kể cả đường thủy.
Đặc biệt là khi đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đi vào hoạt động, thời gian vận chuyển sẽ được giảm xuống 1/2, còn hơn 3 tiếng đồng hồ. Do vậy, sự hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp thành công sẽ đem đến cho Lào Cai và Hà Nội nhiều lợi thế, đặc biệt là trong khâu giới thiệu và tiêu thụ nông sản, sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của hai địa phương phát triển với quy mô lớn hơn.
Cũng theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lào Cai, từ nay đến năm 2015, Lào Cai có kế hoạch chuyển đổi "sản xuất rau an toàn" hằng năm đạt 500ha rau chuyên canh, sản lượng đạt 30.000 tấn rau sạch/năm. Toàn bộ diện tích rau được áp dụng hướng thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc rau hữu cơ, sử dụng các giống rau bản địa có thế mạnh, phù hợp ở vùng cao, góp phần đáp ứng nhu cầu rau chất lượng cao cho thị trường.
Tỉnh phát triển cây ăn quả ôn đới và cải tạo vùng mận Tam hoa góp phần phát triển vùng cây ăn quả ôn đới theo qui mô gia đình, lựa chọn các hộ có đủ điều kiện sản xuất theo hướng trang trại với các loại cây nhập nội đã được khảo nghiệm tính phù hợp, có chất lượng tốt tại Lào Cai quy mô 300ha (gồm 250ha lê VH6 và 50ha đào Pháp) tại Sa Pa, Bắc Hà và một số xã vùng cao Bát Xát và thành phố Lào Cai.
Tỉnh cũng đã phê duyệt Dự án "Phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh chè bền vững" với mục tiêu tiếp tục mở rộng thêm diện tích vùng chè hàng hóa để đến năm 2015 đạt 4.600ha, trong đó chè kinh doanh là 4.000ha; sản lượng chè búp tươi đạt khoảng 28.000 tấn/năm.
Đối với nhóm nuôi gia súc và thủy sản, Lào Cai có dự án "Phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững," với quy mô lớn và tập trung theo hướng công nghiệp tại thành phố Lào Cai và các huyện Bát Xát, Văn Bàn, mỗi cơ sở có quy mô trên 500 lợn nái sinh sản và 5.000 lợn thịt, để có ít nhất 15.000 con lợn, hàng ngàn tấn thịt bò, trâu thương phẩm cung ứng cho thị trường hằng năm.
Tỉnh quy hoạch xây dựng một số vùng trọng điểm phát triển chăn nuôi gia cầm hàng hóa theo hướng trang trại tập trung; tận dụng nguồn nước dồi dào phát triển nuôi thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa; tận dụng khai thác lợi thế để chuyển giao kỹ thuật phát triển thành nghề nuôi cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi vân), phấn đấu sản lượng đạt trên 500 tấn.
Theo ông Phan Bá Đường - chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Sa Pa, hiện tại, hợp tác xã đang sản xuất được 40ha và đang tiếp tục khai thác mở rộng diện tích theo qui hoạch là 50ha cây rau các loại. Đây là tin vui nhất đối với bà con trồng rau Sa Pa, bởi từ nay sản phẩm rau sạch của hợp tác xã sẽ có đầu ra ổn định và được các chuyên gia có tay nghề cao của Hà Nội tư vấn cách chăm sóc, bảo quản hàng hóa nông sản nói chung và rau hoa của hợp tác xã nói riêng.
Đại diện lãnh đạo ngành nông nghiệp của tỉnh Lào Cai và thành phố Hà Nội đã thảo luận và thống nhất ký kết biên bản hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2012-2015 với những nội dung chủ yếu là cung cấp thông tin và hỗ trợ lẫn nhau tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đối với một số sản phẩm: rau, hoa, cây ăn quả, chăn nuôi…; cùng chuyển giao công nghệ về lĩnh vực mỗi bên có lợi thế; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Bên cạnh đó, bốn lĩnh vực quan trọng mà ngành nông nghiệp Lào Cai và Hà Nội sẽ tích cực hợp tác trong thời gian tới, gồm phát triển nông-lâm nghiệp; thương mại, du lịch; xây dựng quy hoạch, đầu tư phát triển mới; đào tạo nguồn nhân lực./.
Lục Văn Toán (TTXVN)