Tổng Bí thư: Tăng cường hợp tác nhiều mặt Việt-Thái

Tổng Bí thư hy vọng, Đảng Dân chủ Thái Lan sẽ tiếp tục góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ 2 nước trên tất cả các lĩnh vực.
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 26/6, Chủ tịch Đảng Dân chủ Thái Lan, nguyên Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngài Chủ tịch nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Thái Lan, coi đây là dấu mốc quan trọng, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Abhisit Vejjajiva khẳng định tiếp tục tăng cường quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam, thúc đẩy quan hệ giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo với Chủ tịch Abhisit Vejjajiva một số nét khái quát về tình hình Việt Nam gần đây; tình hình Đảng Cộng sản Việt Nam, quan hệ đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng ở các nước trên thế giới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điểm lại các dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Thái Lan mấy chục năm qua, trong đó nổi bật là sự kiện tháng 3/1993, ngài Chuan Leek-pai, nguyên Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Đảng Dân chủ trở thành Thủ tướng Thái Lan đầu tiên thăm Việt Nam; và cũng trong năm đó, Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Thái Lan (10/1993). Những sự kiện đó đã mở ra trang mới trong quan hệ giữa hai nước, hai đảng. Tổng Bí thư cho rằng sau khi Thủ tướng Chatichai Choohavan đưa ra chiến lược "Biến chiến trường thành thị trường” vào năm 1988, tạo cơ sở quan trọng cho việc cải thiện quan hệ giữa Thái Lan với các nước Đông Dương, cũng như cho việc mở rộng quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các đảng chính trị Thái Lan.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng và hy vọng rằng với vị trí và vai trò quan trọng trên chính trường và trong Quốc hội Thái Lan, Đảng Dân chủ Thái Lan sẽ tiếp tục phát huy ảnh hưởng của mình, làm cơ sở và góp phần thiết thực vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế trong thời gian tới.

Tổng Bí thư đề nghị hai Đảng tiếp tục tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp lập trường tại các diễn đàn đa phương, chính đảng mà hai đảng cùng là thành viên; trân trọng mời ngài Abhisit Vejjajiva sớm thăm lại Việt Nam và sẵn sàng đón tiếp vào thời gian thích hợp cho cả hai phía. Ngài Abhisit Vejjajiva đã vui vẻ nhận lời.

Tối 26/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Prachuộp Chainhasản, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái-Việt.

Tại cuộc tiếp, sau khi nghe Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái-Việt báo cáo về tình hình Hội và những kết quả hoạt động của Hội trong thời gian qua, Tổng Bí thư đã phát biểu đánh giá cao những hoạt động tích cực và hiệu quả của Hội Hữu nghị Thái-Việt, cho rằng các hoạt động mà Hội Hữu nghị Thái-Việt đang thực hiện là những việc làm rất có ý nghĩa, đóng góp thiết thực cho việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ hai nước. Tổng Bí thư cũng cảm ơn lãnh đạo Hội trong thời gian qua đã quan tâm, phối hợp với các cơ quan chức năng Thái Lan, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để bà con Việt kiều yên tâm sinh sống, làm ăn tại Thái Lan; đánh giá cao sự hỗ trợ của Hội đối với hoạt động của các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam, cũng như doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan.

Tổng Bí thư tin tưởng rằng Hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan, có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục và động viên nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhận thức sâu sắc, góp phần vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Tổng Bí thư cũng mong muốn Hội Hữu nghị Thái-Việt tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giúp doanh nghiệp cũng như người dân Thái Lan hiểu biết thêm về Việt Nam, về tình cảm hữu nghị của người dân Việt Nam dành cho người dân Thái Lan, đóng góp tích cực vào việc phát triển tình hữu nghị giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 26/6, tại Bangkok (Thái Lan) còn diễn ra một số hoạt động khác: Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền có cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Lao động Thái Lan; Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân trả lời phỏng vấn báo Dân tộc và Thông Tấn xã Thái Lan về ý nghĩa, mục đích và một số kết quả chính trong chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư; Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Đặng Văn Hiếu có các cuộc làm việc với Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia và Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục