Tổng thống Nga Putin ca ngợi ông Sepp Blatter. (Nguồn: AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/12 đánh giá Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đang bị đình chỉ công tác, ông Sepp Blatter là một "người đáng kính trọng," đồng thời cho rằng việc tiến hành thu thập chứng cứ nhằm xác định những vụ tham nhũng trong tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh này là công việc của các nhà điều tra.

Phát biểu trong cuộc họp báo cuối năm thường niên, Tổng thống Putin tuyên bố: "Dù có hay không dấu hiệu tham nhũng trong FIFA, thì các nhà điều tra phải chứng minh. Đối với riêng ông Joseph Blatter, ông ấy là một nhân vật đáng kính và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của bóng đá thế giới. Ông Blatter xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình."

Ông Putin khẳng định Nga đã giành quyền đăng cai vòng chung kết World Cup 2018 một cách công bằng và nước này sẵn sàng phối hợp với các tổ chức quốc tế nhằm chống lại nạn sử dụng doping trong thể thao. Ông khẳng định bất cứ vận động viên nào sử dụng đôpinh trong thi đấu thể thao đều phải bị trừng phạt.

Tuyên bố của Tổng thống Nga được đưa ra giữa lúc ông Blatter phải ra điều trần trước Ủy ban đạo đức của FIFA để trả lời các nghi vấn về các cáo buộc tham nhũng.

Ngay trước phiên điều trần này, ông Blatter đã gửi thư cho 209 liên đoàn bóng đá thành viên của FIFA, kêu gọi thẩm tra tư cách các thành viên của Uỷ ban đạo đức của FIFA.

Hiện ông Blatter và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini đã bị Ủy ban đạo đức FIFA đình chỉ công tác trong 90 ngày, sau khi các nhà điều tra Thụy Sĩ mở cuộc điều tra về cáo buộc ông này đã "lại quả" cho ông Platini số tiền 2 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD) cho các thương vụ "mờ ám" cách đây hàng thập kỷ./.