HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Jacobson Pharma Corporation Limited (có mã chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán là 2633), công ty hàng đầu chuyên nghiên cứu, phát triển, sản xuất, tiếp thị và bán thuốc generic và thuốc độc quyền vừa công bố kết quả sản xuất – kinh doanh của Công ty trong năm tài chính 2018/2019 (kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2019.

Theo đó, trong năm tài chính 2018/2019, doanh thu của Jacobson Pharma đạt 1.704,6 triệu dollar Hồng Kông, tăng 10,1% so với năm tài chính 2017/2018 (1.548,7 triệu dollar Hồng Kông); lợi nhuận trả cho các cổ đông của Công ty tăng 23,9% lên 250,6 triệu dollar Hồng Kông (năm tài chính 2017/2018: 202,3 triệu dollar Hồng Kông); lợi nhuận từ hoạt động đạt 376,6 triệu dollar Hồng Kông, tăng 26,7% so với năm tài chính trước. Sự tăng trưởng chủ yếu là do hiệu quả bán hàng cao cùng với đòn bẩy hoạt động và tiết kiệm tài chính có được từ các biện pháp kiểm soát chi phí.

Ban lãnh đạo Công ty đề xuất mức trả cổ tức là 3,0 cent Hồng Kông (0,03 dollar Hồng Kông). Tính đến thời điểm, Jacobson Pharma có tiền mặt và giấy tờ có giá trị tương đương bằng tiền mặt là 629,8 triệu dollar Hồng Kông.

Ông Derek Sum, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành CEO) của Jacobson Pharma cho biết: “Đây là một năm làm việc hiệu quả để thực hiện các chiến lược tăng trưởng của chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ những kết quả đầy hứa hẹn như vậy với các cổ đông của mình”.

Thuốc Generic

Trong năm tài chính 2018/2019, doanh thu của mảng thuốc generic của Jacobson Pharma đạt 1.253,0 triệu dollar Hồng Kông, tăng 6,3% so với năm tài chính 2017/2018. Sự tăng trưởng của các sản phẩm thuốc generic vẫn mạnh do nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng do tỷ lệ dân số già và tỷ lệ mắc bệnh mạn tính có xu hướng tăng. Bên cạnh đó, Công ty đã ra mắt một số sản phẩm thuốc mới bao gồm Celecoxib, Etoricoxib, Valsartan, Irbesartan và Levocetirizine. Công ty cũng đã đăng ký xin cấp phép cho một số sản phẩm mới để sẵn sàng có thể tung ra thị trường.

Thuốc độc quyền
Trong năm tài chính 2018/2019, doanh thu của mảng thuốc độc quyền của Jacobson Pharma đạt 225,1 triệu dollar Hồng Kông, tăng 17,1% so với năm tài chính 2017/2018. Po Chai Pills, thương hiệu thuốc điều trị các bệnh thuộc hệ tiêu hóa được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở Hồng Kông đã đạt mức tăng trưởng doanh thu đáng kể tới 15,6% so với năm tài chính trước. Hoạt động kinh doanh các loại thuốc, dầu bôi của Công ty cũng cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc trong năm tài chính 2018/2019. Doanh thu bán hàng của thuốc bôi Flying Eagle Woodlok và Shiling đều mang lại sự tăng trưởng đáng kể.

Tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài

Trong năm tài chính vừa qua, Jacobson Pharma đã thành công trong việc ký kết một số thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều đối tác đa quốc gia, bao gồm các nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu ở Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Đài Loan… Công ty đã ký thỏa thuận cấp phép cho tổng số 52 loại thuốc chuyên dụng hiệu quả cao trong tim mạch, hệ thần kinh trung ương, chống nhiễm trùng, ung thư, tiêu hóa và các lĩnh vực điều trị khác, trong đó có một số mặt hàng đủ điều kiện tham gia đấu thầu trong năm tới bao gồm một số loại thuốc generic tiêm.
Yunnan Baiyao Group ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) hiện sở hữu 9,92% cổ phần của Jacobson Pharma.

Mở rộng địa bàn hoạt động tại các thị trường mới

Theo chiến lược tăng trưởng của mình, Jacobson Pharma đã tiếp tục tập trung vào các thị trường được lựa chọn ở châu Á. Công ty đang điều hành 5 văn phòng kinh doanh được thành lập tại Trung Quốc đại lục, Macau, Đài Loan, Singapore và Campuchia. Do đó, Tập đoàn đã xây dựng một nền tảng thị trường khu vực với khả năng thương mại mạnh mẽ để hợp tác chiến lược với các đối tác có uy tín thông qua việc cấp phép, chuyển giao công nghệ hoặc đại diện sản phẩm để khai thác tiềm năng thị trường đang phát triển cao ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Trung Quốc đại lục.

Thông tin về Jacobson Pharma Corporation Limited (雅各臣科研製藥有限公司)

Jacobson Pharma là công ty dược phẩm generic lớn nhất tại Hồng Kông, chiếm hơn 30% thị phần thuốc generic kể từ năm 2012. Các thuốc độc quyền có tiếng của Công ty gồm thuốc viên Po Chai (「保 濟 丸」), dầu Tong Tai Chung Woodlok (「唐太宗活絡油」), Ho Chai Kung Tji Thung San (「何濟公 止痛 退熱 散」), Gel làm lành sẹo (「秀碧除疤膏」), thuốc mỡ của Doan (「兜安氏藥膏」), dầu bôi Flying Eagle Woodlok Oil (「飛鷹活絡油」), Saplingtan (「十靈丹」), dầu Shiling Oil (「十靈油」 ) và thuốc viên Col-gan Tablet (「傷風克」) đã được thị trường công nhận rộng rãi.

Jacobson Pharma là một cổ phần cấu thành của Chỉ số Micro Cap của MSCI Hồng Kông kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2017. Để biết thêm chi tiết về Jacobson Pharma, hãy truy cập trang web của Công ty:http://www.jacobsonpharma.com

Jacobson Pharma is the largest generic drug company in Hong Kong with over 30% share of the total generic drug market for each year since 2012. The Group’s proprietary medicines, notably being Po Chai Pills (「保濟丸」), Tong Tai Chung Woodlok Oil (「唐太宗活絡油」), Ho Chai Kung Tji Thung San (「何濟公止痛退熱散」), Contractubex Scar Gel (「秀碧除疤膏」) Doan’s Ointment (「兜安氏藥膏」), Flying Eagle Woodlok Oil (「飛鷹活絡油」), Saplingtan (「十靈丹」), Shiling Oil (「十靈油」) and Col-gan Tablet (「傷風克」) have been widely recognised by the market. Jacobson Pharma has been a constituent stock of MSCI Hong Kong Micro Cap Index since 1 June 2017. For more details about Jacobson Pharma, please visit the Group’s website: http://www.jacobsonpharma.com

Giang Tran