Trọng tài Phùng Đình Dũng (áo đen) mắc sai lầm nhưng kết quả trận đấu vẫn được giữ nguyên. (Ảnh: VPF)

Ban thường trực VPF đã quyết định sẽ không tổ chức đá lại trận Sanna Khánh Hòa - QNK Quảng Nam tại vòng 18 V-League.

Trận đấu giữa Sanna Khánh Hòa BVN gặp QNK Quảng Nam diễn ra chiều 30/7 trên sân 19/8 Nha Trang. Tại phút bù giờ thứ hai của trận đấu, khi Sanna Khánh Hòa đang bị dẫn trước 1-0, hai cầu thủ đội khách chấn thương. Một cầu thủ QNK Quảng Nam đã phá bóng ra hết đường biên dọc để nhân viên y tế vào chăm sóc. Sau đó, cầu thủ Khánh Hòa không trả lại bóng cho đối phương mà ném biên cho đồng đội tấn công. Từ tình huống này, Uche đã đánh đầu, ghi bàn thắng cho Sanna Khánh Hòa BVN.

Nhưng trọng tài chính Phùng Đình Dũng không công nhận bàn thắng với lí do cầu thủ Sanna Khánh Hòa BVN thi đấu không fair play. Quyết định này đã khiến ban huấn luyện Sanna Khánh Hòa BVN phản ứng gay gắt. Đến sáng 31/7, Sanna Khánh Hòa BVN quyết định gửi văn bản đến ban tổ chức giải, yêu cầu tổ chức lại trận đấu.

Chia sẻ về tình huống này, Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi nói: “Trọng tài Phùng Đình Dũng ngay sau trận đấu đã thừa nhận sai lầm vì nhầm lẫn với trường hợp thả bóng chạm đất. Luật 8 khoản 2.4 quy định: ‘Nếu một quả thả bóng được một cầu thủ đá trực tiếp vào khung thành của đội đối phương, đội đối phương sẽ được quyền đá phát bóng’. Do vậy, bàn thắng của Sanna Khánh Hòa BVN là hoàn toàn hợp lệ, không có quy định đội bóng chơi không fair-play thì không được công nhận bàn thắng.”

Về việc tổ chức lại trận đấu, VPF đã căn cứ theo Luật thi đấu bóng đá của FIFA và Luật thi đấu Bóng đá do Tổng cục Thể dục thể thao ban hành năm 2013, tại Khoản 3.1, Mục 3. Những quyết định của trọng tài, Luật V. Trọng tài: “Những quyết định của Trọng tài trong mọi tình huống liên quan đến trận đấu, kể cả việc công nhận hay không công nhận bàn thắng, và kết quả của trận đấu là quyết định cuối cùng.”

Do vậy, trong trường hợp này, Ban tổ chức giải quyết định không tổ chức lại trận đấu giữa Sanna Khánh Hòa BVN với QNK Quảng Nam, thuộc vòng 18 Toyota V-League 2016 đồng thời giữ nguyên tỷ số 0-1 với chiến thắng thuộc về QNK Quảng Nam.

VPF cũng khẳng định sai lầm của trọng tài Phùng Đình Dũng là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. Ban tổ chức giải sẽ họp và đề ra biện pháp kỷ luật thích hợp./.

Tình huống tranh cãi trong trận Sanna Khánh Hòa gặp QNK Quảng Nam