Trưởng đoàn Trần Anh Tú (trái) thay mặt tuyển Futsal Việt Nam nhận danh vị chứng nhận tham dự Futsal World Cup của FIFA. (Ảnh: VFF)

Trưởng đoàn Trần Anh Tú đã có những chia sẻ chi tiết về tình hình chuẩn bị, trạng thái hiện tại, mục tiêu và khát vọng của Futsal Việt Nam trước giờ khai mạc Futsal World Cup 2016.

- Ông đánh giá thế nào về sự chuẩn bị của Futsal Việt Nam cho tới thời điểm trước ngày khai mạc Futsal World Cup?

Trưởng đoàn Trần Anh Tú: Đây là lần đầu chúng ta được tham dự World Cup  nên  không tránh khỏi những bỡ ngỡ cho khâu chuẩn bị. Nhưng có thể nói rằng, với sự hỗ trợ từ Tổng cục Thể dục thể thao, Ban huấn luyện đội tuyển và các phòng ban của Liên đoàn đã bắt tay vào công tác chuẩn bị từ rất sớm, ngay sau khi đội tuyển giành vé đi Colombia. Trong vòng năm tháng, kể từ tháng Ba cho đến thời điểm đội lên đường tập huấn vào tháng Tám, một khối lượng công việc khổng lồ đã được xử lý với sự tham gia của rất nhiều người, nhiều bộ phận.

Kết quả là cực kỳ tuyệt vời. Cả chuyến đi tập huấn vừa rồi cũng không có một  trục trặc nào cả, từ công tác hậu cần đến các vấn đề về chuyên môn đều diễn ra theo đúng kế hoạch. Một chuyến đi xa và dài ngày trong bối cảnh điều kiện tài chính còn nhiều khó khăn thì những kết quả đạt được khiến tôi hết sức hài lòng.

- Đội tuyển Futsal Việt Nam đã trải qua nhiều trận giao hữu với các đối thủ mạnh trên thế giới. Ông đánh giá thế nào về tương quan lực lượng của chúng ta tại World Cup?

Trưởng đoàn Trần Anh Tú: Như đã biết, Futsal Việt Nam vẫn đang ở nền rất thấp. Các giải trong nước tuy có nhiều tiến bộ về chất lượng nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với mặt bằng futsal quốc tế. Vì vậy, việc được thi đấu cọ xát với các đội tuyển, đặc biệt là các đội tuyển ở tốp đầu thế giới như Tây Ban Nha, Argentina là cơ hội rất tốt cho Futsal Việt Nam.

Nếu để ý, chúng ta có thể thấy rằng trong giai đoạn tập huấn vừa qua, từ hai trận đầu tiên gặp Ai Cập cho đến trận cuối cùng gặp Argentina thì rõ ràng đội tuyển đã thay đổi bộ mặt hoàn toàn khác. Kinh nghiệm tất nhiên được tích lũy nhiều hơn, nhưng điều quan trọng nhất là bản lĩnh thi đấu của các cầu thủ và khả năng làm quen được với tốc độ tấn công rất nhanh của futsal trình độ cao.

Giao hữu với các đối thủ mạnh như Argentina giúp Futsal Việt Nam tiến bộ rất nhiều. (Ảnh: VFF)

- Vậy đâu là những điểm tiến bộ nhất của Futsal Việt Nam?

Trưởng đoàn Trần Anh Tú: Nếu như chúng ta chỉ chơi bóng như ở trong nước thì rất khó có thể theo kịp được tốc độ của futsal hiện đại. Thế nên, qua những đợt tập huấn và thông qua các trận đấu với những đối thủ mạnh, đội tuyển đã tiến bộ rất nhiều. Trước đây, khi gặp các đối thủ mạnh, các cầu thủ thường không dám cầm bóng, không dám phối hợp tấn công, có bóng chỉ có cách phá lên mà thôi.

Nhưng đến thời điểm này, các cầu thủ đã tự tin và bản lĩnh hơn rất nhiều. Ví dụ như tại trận đấu hôm 3/9 với Argentina, các cầu thủ đã dám cầm bóng, dám phối hợp và tổ chức các đường tấn công đẹp mắt. Cả 2 bàn thắng ghi được trong hiệp một đều mãn nhãn. Đó chính là thành quả của cả một quá trình dài rèn luyện và liên tục được tập huấn, cọ xát với những đối thủ đẳng cấp.

- Trước giờ bóng lăn, ông muốn nói điều gì với toàn đội? Mục tiêu của Futsal Việt Nam tại World Cup là gì?

Trưởng đoàn Trần Anh Tú: Trong số 24 đội giành vé tới Colombia, rõ ràng Việt Nam đang bị đánh giá là yếu nhất. Ở bất kỳ trận đấu nào, chúng ta cũng phải đối diện với đối thủ trên tầm. Tuy nhiên, tôi đã quán triệt tinh thần với các cầu thủ, rằng ở đây không chỗ cho sự sợ hãi. Điều quan trọng nhất là toàn đội phải tin tưởng vào lộ trình đúng đắn đã dẫn chúng ta đi tới Vòng chung kết World Cup, phải tự tin vào khả năng của bản thân và phải thể hiện được khát vọng chinh phục trong từng thử thách. Đó mới là mục tiêu lớn nhất mà tôi đặt kỳ vọng ở đội tuyển tại sân chơi lịch sử này.