Tuần lễ kiến thức về thiết kế tại Hồng Kông sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21/6/2019

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Tuần lễ kiến ​​thức về thiết kế (Knowledge of Design Week – KODW) do Trung tâm thiết kế Hồng Kông (HKDC) phối hợp với Cơ quan Sáng tạo Hồng Kông (CreateHK) thuộc Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông tổ chức sẽ diễn ra từ ngày […]

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Tuần lễ kiến ​​thức về thiết kế (Knowledge of Design Week – KODW) do Trung tâm thiết kế Hồng Kông (HKDC) phối hợp với Cơ quan Sáng tạo Hồng Kông (CreateHK) thuộc Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21 tháng 6 năm nay. Mới đây, HKDC đã tổ chức họp báo về sự kiện này.

Theo đó, chủ đề của Tuần lễ kiến ​​thức về thiết kế năm nay là “Thiết kế tương lai kỹ thuật số”. Trong chương trình kéo dài năm ngày bao gồm ba diễn đàn chuyên đề, bảy hội thảo tương tác, Diễn đàn CEO của InnoDesign và Hội thảo bàn tròn về đổi mới dịch vụ công cộng, các nhà thiết kế, những người có quyền ra quyết định, doanh nhân và chuyên gia trong lĩnh vực
thiết kế sẽ khám phá xu hướng đổi mới và thiết kế toàn cầu, hiểu cách thiết kế lấy con người làm trung tâm. KODW đóng vai trò như là cầu nối giữa “kỹ thuật số và công nghệ” và “trải nghiệm người dùng” và được truyền cảm hứng với những hướng đi mới cho thiết kế đô thị trong tương lai.

(Trong ảnh từ trái sang phải) Ông Michael Chan, Phó giám đốc hàn lâm (Thiết kế) của Viện thiết kế Hồng Kông; Ông Chris Dobson, Giám đốc Công ty Eight Inc.; Giáo sư Eric Yim, Chủ tịch Trung tâm thiết kế Hồng Kông và Tiến sỹ Edmund Lee, Giám đốc điều hành Trung tâm thiết kế Hồng Kông tại buổi họp báo giới thiệu Tuần lễ kiến ​​thức về thiết kế

Với cách tiếp cận thiết kế lấy con người làm trung tâm, KODW 2019 sẽtập hợp các diễn giả và lãnh đạo hội thảo để thảo luận về cách thiết kế, kỹ thuật số và công nghệ có thể biến những thách thức mà thế giới đang đối mặt thành cơ hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và làm cho Hồng Kông trở nên năng động, toàn diện hơn, mang tính sáng tạo, bền vững và đáng sống. Sự kiện này hứa hẹn sẽ khơi dậy trí tưởng tượng và phác thảo những khả năng mới cho sự đổi mới do thiết kế dẫn đầu trong tương lai cho
Hồng Kông. Tất cả đều phù hợp với những nỗ lực của Chính quyền
Đặc khu hành chính Hồng Kông nhằm thúc đẩy thiết kế tốt và các ngành công nghiệp sáng tạo và biến Hồng Kông thành một thành phố thông minh đẳng cấp thế giới.

Giáo sư Eric Yim, Chủ tịch Trung tâm Thiết kế Hồng Kông cho biết: “Với việc lấy chủ đề “Thiết kế cho khả năng sống”, KODW năm 2018 đã thu hút sự chú ý của ngành công nghiệp thiết kế và công chúng, nên KODW 2019 sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những ý tưởng mới và thảo luận về chủ đề này. Tức là bằng cách xem xét cách thiết kế tập trung vào con người đóng vai trò là cầu nối giữa “kỹ thuật số và công nghệ” và “trải nghiệm người dùng” khi chúng ta khám phá sự đổi mới do thiết kế cho thành phố, nền kinh tế, văn hóa và cuộc sống của chúng ta. Mục đích cuối cùng là để tăng cường quy hoạch đô thị địa phương, thúc đẩy việc sử dụng chiến lược thiết kế và tư duy sáng tạo để thúc đẩy nền kinh tế mới, kinh doanh, giáo dục, phúc lợi xã hội… và mời gọi mọi người từ mọi tầng lớp khám phá những hướng đi mới”.

Các diễn đàn chuyên đề: Ba nền tảng của cuộc sống đô thị tương lai

Trong sự kiện kéo dài 5 ngày, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng quốc tế đến từ 10 thành phố của châu Mỹ, châu Âu và châu Á sẽ tập trung cùng nhau trong 3 diễn đàn chuyên đề sẽ được tổ chức tại Hồng Kông vào ngày 19 và 20 tháng 6 năm 2019 để khám phá ba nền tảng của cuộc sống đô thị trong tương lai: “Thành phố thông minh đáng sống”, “Tương lai của lĩnh vực bán lẻ và lối sống” và “Sức khỏe kỹ thuật số “.

Diễn đàn chuyên đề “Thành phố thông minh đáng sống” sẽ khám phá những khả năng mới cho các thành phố đáng sống trong tương lai. Tại đây, các diễn giả sẽ chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc sử dụng thiết kế và tư duy sáng tạo để giải quyết các vấn đề và tạo ra giá trị trong các hệ thống đô thị sáng tạo. Ông Di-Ann Eisnor của The We Company (trước đây gọi là WeWork), người trước đây đã ươm tạo các hệ thống đô thị mới tại Khu vực 120 của Google sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp có thể sử dụng cơ sở dữ liệu quy mô toàn cầu để tìm giải pháp đô thị sáng tạo và đáp ứng nhu cầu của chính quyền và người dân trong thế giới thay đổi nhanh chóng.

Các diễn giả cũng ẽ chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc sử dụng thiết kế và tư duy sáng tạo để giải quyết các vấn đề và tạo ra giá trị trong các hệ thống đô thị sáng tạo. Ông Di-Ann Eisnor đến từ The We Company (trước đây gọi là WeWork), người trước đây đã ươm tạo các hệ thống đô thị mới tại Khu vực 120 của Google sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp có thể sử dụng cơ sở dữ liệu quy mô toàn cầu để tìm giải pháp đô thị sáng tạo và đáp ứng nhu cầu của chính quyền và người dân trong thế giới thay đổi nhanh chóng.

Các diễn giả khác là ông James Law, JP, kiến ​​trúc sư Hồng Kông và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Hãng thiết kế James Law Cybertecture nổi tiếng với căn nhà OPod Tube và Đề án phát triển cơ sở hạ tầng tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE); ông Ren Yee, thành viên nhóm sáng tạo của UNStudio / UNSense, hãng kiến ​​trúc đứng sau kế hoạch và sáng tạo Khu thông minh Brainport, “khu phố thông minh nhất thế giới” ở Hà Lan và ông Chris Ferguson, một trong những CEO cấp cao của Dịch vụ kỹ thuật số của Chính phủ Anh (GDS), người chịu trách nhiệm điều phối các chiến lược giữa GDS và khu vực công của Vương quốc Anh và sử dụng rộng rãi thiết kế, giải pháp kỹ thuật số và công nghệ để nâng cao chất lượng công cộng dịch vụ và xúc tác đổi mới trong Chính phủ.

Diễn đàn “Tương lai của lĩnh vực bán lẻ và lối sống” sẽ đi sâu vào các xu hướng, sự gián đoạn và các biên giới mới trong bối cảnh bán lẻ được thực hiện trên nhiều kênh. Các diễn giả sẽ xem xét cách các thương hiệu tái phát minh doanh nghiệp để tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa, trực quan và kết nối cho các khách hàng được trao quyền kỹ thuật số. Ông Tommy Campbell, nhà thiết kế kỹ thuật số của SPACE10, phòng thí nghiệm nghiên cứu và thiết kế của IKEA (Thụy Điển) khám phá các khả năng và giải pháp mới cho cuộc sống trong tương lai, sẽ giải mã cách thức kỹ thuật số và công nghệ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thay đổi cấu trúc trong hệ sinh thái công nghiệp và tạo cơ hội trong bối cảnh có nhiều thay đổi mô hình tiêu thụ.

Các diễn giả khác là ông Alexis Bonhomme, Phó chủ tịch Công ty
Farfetch Trung Quốc đại lục, Hồng Koong và Macau (Farfetch là một nền tảng mua sắm thời trang hàng đầu toàn cầu với hơn 2.000 nhà thiết kế và thương hiệu xa xỉ); ông Anson Shum, Đồng sáng lập và Giám đốc sáng tạo của OOKONN, một thương hiệu chuyên thiết kế va li, hành lý Hồng Kông (nổi tiếng với việc phá vỡ khái niệm thiết kế truyền thống với hình dạng tròn); ông Chris Dobson, Hãng thiết kế Eight Inc. đã thiết kế trải nghiệm Apple Store mang tính biểu tượng và ông Raymond Leung, Phó chủ tịch phụ trách Bộ phận bán hàng và dịch vụ khách hàng của Cherrypicks, một công ty phát triển công nghệ di động và kinh doanh di động Hồng Kông (với hơn 100 giải thưởng quốc tế và địa phương cho các sản phẩm và công nghệ của mình).

Diễn đàn “Sức khỏe kỹ thuật số” sẽ khám phá các cơ hội và giải pháp đổi mới cho sức khỏe và chăm sóc trong thời đại kỹ thuật số. Ông Low Cheaw Hwei, Trưởng phòng Thiết kế của Tập đoàn Philips khu vực ASEAN – Thái Bình Dương sẽ chia sẻ cách tư duy thiết kế, kỹ thuật số và công nghệ có thể cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và thay đổi tư duy của mọi người thông qua thiết kế, để có thể phát triển các giải pháp khác nhau từ cấp độ cá nhân đến cấp độ tổ chức. Giáo sư Fung Hong, CEO Trung tâm Y tế của Đại học Hồng Kông Trung Quốc (CUHK), đồng thời cũng là Giáo sư thực hành quản lý dịch vụ y tế của Trường Y tế công cộng và chăm sóc sức khỏe ban đầu, thuộc CUHK, sẽ chia sẻ kinh nghiệm của ông trong việc ủng hộ và phát triển “Bệnh viện thông minh” tại Hồng Kông.

Các diễn giả khác gồm ông Chris McCormack, CEO, Kế hoạch chăm sóc kỹ thuật số, Trung tâm Helix, một phòng thí nghiệm đổi mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại Bệnh viện St. Mary ở London (được hình thành trên sự hợp tác giữa Royal College of Art và Imperial College London); ông Liam McGuire, nhà thiết kế chính của Opaque Media Group, một công ty tư vấn công nghệ hàng đầu tại Australia, người đã làm việc với Hiệp hội Alzheimer Australia sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) mới nhất để cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cảm nhận và trải nghiệm những thách thức trong cuộc sống của những người bị suy giảm nhận thức; ông Vicki Tan, Nhà thiết kế sản phẩm chính tại Headspace, một ứng dụng di động tạo ra trải nghiệm thiền về sức khỏe cho người dùng; và ông Rama Gheerawo, Giám đốc Trung tâm Thiết kế Helen Hamlyn thuộc Đại học Nghệ thuật Hoàng gia.

Các hội thảo tương tác: Học hỏi từ các nhân vật hàng đầu trong ngành Ngoài ba diễn đàn chuyên đề, KODW 2019 còn có bảy hội thảo tương tác được tổ chức vào các ngày 17, 18 và 21 tháng 6 năm 2019. Với việc chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng trong các hội thảo, người tham gia sẽ tìm hiểu thêm về các xu hướng toàn cầu trong thiết kế theo ba hướng chính, đó là “Tư duy thiết kế và Tư duy tương lai”, “Hợp tác và Đồng thiết kế” và “Giải phóng sức sáng tạo”. Một trong những hội thảo có tiêu đề là “Phá vỡ không gian và ranh giới truyền thông: Đồng sáng tạo kinh nghiệm tăng cường” do Công ty Tin& Ed, một hãng thiết kế đa năng chủ trì. Hội thảo này nhấn mạnh tới các thử nghiệm phương tiện kỹ thuật số, người tham gia sẽ tìm hiểu về phương tiện truyền thông hỗn hợp thông qua trải nghiệm tương tác ảo và thực.

Tại hội thảo “Lớp học chính của thày Javier Mar: Vẽ kỹ thuật số – Di chuyển ở Hồng Kông” do Javier Mar, nhà thiết kế nổi tiếng của Tây Ban Nha chủ trì. Tại đây, ông Javier Mar sẽ trình bày tư duy thiết kế sáng tạo của mình, không chỉ thông qua các bài tập động não sống động, cố gắng xác định và phân tích các giá trị cốt lõi của Hồng Kông, mà còn thông qua một cuộc trình diễn vẽ kỹ thuật số trên máy tính bảng iPad để trình bày suy nghĩ độc đáo và diễn giải trực quan của ông về Hồng Kông.

Tiếp đến, ông Clive Grinyer, một trong 50 nhà lãnh đạo sáng tạo được Tạp chí uy tín Creative Review bình chọn vào năm 2018 cũng sẽ đến Hồng Kông lần đầu tiên để tham gia tổ chức hội thảo. Ông sẽ có thuyết trình có tiêu đề là “Thiết kế chuyển đổi dịch vụ và kỹ thuật số”, trong đó ông sẽ trình bày các nghiên cứu điển hình khác nhau để thể hiện cách thiết kế dịch vụ mang lại thay đổi cho các tổ chức tư nhân và công cộng và cách các công cụ và kiến ​​thức kỹ thuật số như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và công nghệ Internet vạn vật (IoT) có thể biến đổi các dịch vụ thông qua phương pháp thiết kế lấy con người làm trung tâm.

Ngoài ra, KODW còn có Diễn đàn CEO của InnoDesign và Hội thảo bàn tròn về đổi mới dịch vụ công cộng, nơi các chuyên gia sẽ thảo luận về những phát triển mới nhất trong thiết kế sáng tạo.

Một số thông tin chi tiết về “Tuần lễ kiến ​​thức về thiết kế 2019”

Ngày từ ngày 17 đến 21/6/2019
Thời gian 09:00-18:00
Địa điểm : Khách sạn ICON, 17 Đường Science Museum, Tsim Sha Tsui
(các diễn đàn diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/6); Khách sạn
Eaton Hong Kong, 380 đường Nathan, Kowloon (các hội thảo
diễn ra trong 3 ngày 17, 18 và 21/6/2019)
Website: https://www.kodw.org/pr
ĐT: 2522 8688

KODW 2019 chào đón các học viên thiết kế, lãnh đạo thương hiệu, giám đốc điều hành doanh nghiệp, chính quyền và các nhà hoạch định chính sách, học viện và bất kỳ ai quan tâm đến đổi mới đến từ Hồng Kông, Trung Quốc Đại lục, các quốc gia Đông Nam Á và trên thế giới là những người tham gia.

Để biết thêm chi tiết về chương trình và mua vé vào cửa, hãy truy cập trang web chính thức (https://www.kodw.org/pr), tài khoản WeChat (香港设计中心 HKDC) hoặc trang Facebook ( KODW 設計 「智」 識周).

Thông tin về Tuần lễ kiến ​​thức về thiết kế

Tuần lễ kiến ​​thức về thiết kế (KODW) là một chương trình theo chủ đề hàng năm, tập hợp cộng đồng thiết kế toàn cầu để khám phá việc sử dụng thiết kế để giải quyết các vấn đề lớn hiện nay. Sự kiện kéo dài 5 ngày này thúc đẩy việc học tập và trao đổi liên ngành thông qua các diễn đàn, cuộc họp bàn tròn, nghiên cứu trường hợp và hội thảo, đồng thời cũng mang đến cho người tham gia các cơ hội kết nối kinh doanh độc đáo.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2006, KODW đã chứng tỏ là một nền tảng chia sẻ kiến ​​thức vô giá kết nối các chuyên gia , các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngành và tư duy tiến bộ. KODW tham gia vào một cuộc đối thoại đa cấp về cách thiết kế có thể giải quyết những thách thức phức tạp của xã hội hiện nay. Trang web của KODW: http://www.kodw.org/

Tin cùng chuyên mục