Sau hơn một tháng tập trung, bộ khung của U23 Việt Nam coi như đã thành hình, từ con người cho tới lối chơi, và bây giờ bắt đầu là thời điểm tăng tốc để chuyển sang một giai đoạn mới của quá trình chuẩn bị cho SEA Games 25.

Từ lúc bắt đầu cho các học trò luyện tập thi đấu đối kháng với đội hình 11 người trên toàn mặt sân tới nay, huấn luyện viên Calisto hầu như chỉ sử dụng luân phiên 2 đội hình 4-4-2 và 4-5-1, trong đó đội hình 4-5-1 được ông thầy này thử nghiệm nhiều lần hơn cả, và bản thân ông cũng thừa nhận đây sẽ là phương án đầu tiên trong số các hệ thống chiến thuật của U23 Việt Nam.

So với đội tuyển Việt Nam ở AFF Suzuki Cup 2008, sơ đồ 4-5-1 của U23 Việt Nam hiện tại có nhiều khác biệt, và lý do quan trọng nhất là việc U23 Việt Nam không có một tiền đạo vừa biết kiến thiết vừa biết săn bàn, đồng thời lại đá lệch trái tốt như Công Vinh.

Vì thế, 2 phương án mà huấn luyện viên Calisto thử nghiệm cho U23 Việt Nam hiện nay là tuyến giữa với 5 tiền vệ, trong đó có 3 tiền vệ trung tâm, hoặc cũng vẫn là 5 tiền vệ nhưng có một người nhô cao để chơi như một tiền đạo lùi.

Rất nhiều cầu thủ đã được huấn luyện viên Calisto thử nghiệm cho vị trí tiền đạo lùi như Thành Lương, Trọng Hoàng, Văn Bình, Thái Dương… nhưng có lẽ phù hợp hơn cả vẫn là Trọng Hoàng. Mặc dù chưa đạt tới trình độ như đàn anh Công Vinh, song Trọng Hoàng cũng có khá nhiều điểm tương đồng như tốc độ xuất phát tốt, sút bóng hai chân đều nhau, khả năng dứt điểm và kiến tạo là một chín một mười…

Đặt trong mặt bằng U23 Việt Nam hiện nay vốn chỉ có các tiền vệ hoặc là trung tâm hoặc là chạy cánh thuần túy, sự xuất hiện của một cầu thủ đa năng và lại cực khỏe như Trọng Hoàng đúng là bảo bối dành cho huấn luyện viên Calisto.

Tuy nhiên, chỉ tiếc là U23 Việt Nam không có nhiều người như Trọng Hoàng để ông thầy này chốt luôn sơ đồ 4-5-1 mà vẫn phải thử nghiệm thêm cả 4-4-2, dù rằng cho tới nay huấn luyện viên Calisto vẫn chưa tìm ra một cặp tiền đạo ăn ý nào cho U23 Việt Nam, kiểu như bộ đôi Việt Thắng – Công Vinh ở đội tuyển Việt Nam.

Về vấn đề nhân sự, huấn luyện viên Calisto hứa sang tuần sẽ công bố danh sách rút gọn của U23 Việt Nam, nhưng thông qua cách sử dụng cầu thủ của ông trong các buổi tập đối kháng thì có thể thấy những ai đã chắc chắn được giữ lại, những ai nằm ở diện nguy cơ và những ai chắc chắn phải đi.

Nếu buổi tập thi đấu đối kháng được chia làm hai phần thì thường huấn luyện viên Calisto chỉ trực tiếp chỉ đạo ở phần đầu, và giống như ở đội tuyển quốc gia, ông luôn nổi còi tạm dừng buổi tập trong những tình huống các cầu thủ phối hợp chưa được ưng ý để chỉ dẫn cho tới khi họ làm đúng mới thôi.

Các cầu thủ được huấn luyện viên Calisto bố trí ở vị trí thi đấu sở trường và quen thuộc trong phần thi đấu này gần như chắc chắn sẽ được giữ lại, có thể kể ra một loạt cái tên như Trọng Hoàng, Thành Lương, Thái Dương, Thanh Bình, Tấn Trường, Đại Đồng, Văn Học, Hoàng Quảng, Anh Tuấn, Minh Đức…

Trong khi đó, một số cầu thủ khác được huấn luyện viên Calisto bố trí thi đấu thêm các vị trí không phải sở trường thì có thể tự hiểu đây là cơ hội cuối cùng để họ ghi điểm với ông thầy này.

Còn những cầu thủ thường phải ngồi ngoài ở phần đầu buổi tập và chỉ được vào sân khi huấn luyện viên Calisto đã nhường lại quyền chỉ đạo cho trợ lý để rút lên khán đài theo dõi thì cũng biết nếu không có những nỗ lực đột biến vào phút chót, cái ngày họ phải nói lời chia tay với các đồng đội sẽ không còn xa.

U23 Việt Nam sẽ được bổ sung lực lượng như thế nào?

Người đi ắt sẽ phải có kẻ đến, nhưng nếu số cầu thủ phải chia tay U23 Việt Nam có thể lên tới trên 5 người thì số thành viên mới được bổ sung nhiều nhất từ giải U21 báo Thanh Niên 2009 sẽ chỉ là 2 hoặc 3 mà thôi. Đây là con số do chính huấn luyện viên Calisto đưa ra trong một cuộc trao đổi với báo chí bên lề buổi tập của U23 Việt Nam.

Ông thầy người Bồ Đào Nha không nói, nhưng ai cũng hiểu toàn bộ thành viên của U23 Việt Nam đều là những gương mặt tốt nhất trong độ tuổi U23 của bóng đá Việt Nam, dĩ nhiên là dưới cách đánh giá của huấn luyện viên Calisto, nên xét về lý thuyết, chỉ những cầu thủ có năng lực thật sự khác biệt hoặc ở mức độ ngang bằng với các tuyển thủ U23 Việt Nam hiện nay mới được triệu tập.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng cũng sẽ có ngoại lệ, vì sau hơn một tháng tập luyện vừa qua, một số cầu thủ đã tỏ ra không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của ban huấn luyện, nên việc thay thế nhân sự mới là chuyện bắt buộc.

Chỉ có điều vì việc trả cầu thủ về cũng như triệu tập cầu thủ bổ sung là rất nhiêu khê, nên huấn luyện viên Calisto và các trợ lý vẫn phải trì hoãn ngày công bố những cái tên sẽ phải chia tay U23 Việt Nam để không xảy ra trường hợp bỏ sót nhân tài đáng tiếc nào.


(TT&VH/Vietnam+)