Tuyển Việt Nam cần thêm nhiều trận với các đối thủ mạnh để tích lũy kinh nghiệm. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Thất bại 0-3 trước Thái Lan khiến cơ hội đi tiếp tại vòng loại World Cup 2018 của tuyển Việt Nam ngày càng nhỏ lại. Với ông Miura và các học trò, vòng chung kết Asian Cup 2019 sẽ là mục tiêu khả dĩ nhất.

Sau bốn lượt trận, tuyển Việt Nam nhận hai thất bại, hiện đang xếp thứ ba tại bảng F vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á. Đội tuyển của chúng ta kém Thái Lan 6 điểm, kém Iraq 1 điểm (Iraq mới đá ba trận). Với hai trận còn lại trong đó có một trận trên đất Iraq, cơ hội giành một trong hai vị trí dẫn đầu của Việt Nam là rất thấp.

Ngay cả khi có thể giành vị trí thứ hai từ tay Iraq, tuyển Việt Nam cũng khó có cửa cạnh tranh với các đội nhì bảng có thành tích tốt nhất vòng loại thứ hai này. Hiện đội nhì bảng có điểm số thấp nhất trong nhóm giành quyền dự vòng loại thứ ba World Cup khu vực châu Á là Australia cũng đã có 6 điểm dù mới chơi đúng ba trận.

Mục tiêu khả dĩ nhất của tuyển Việt Nam là tiếp tục bảo vệ vị trí thứ ba - đồng nghĩa với một suất vào thẳng vòng loại thứ ba Asian Cup 2019.

Đây có lẽ cũng là sân chơi hợp lý hơn với tuyển Việt Nam. Bởi xét cho cùng, với một nền bóng đá nhỏ như Việt Nam, nhiệm vụ tích lũy kinh nghiệm, được cạnh tranh với các đối thủ mạnh, có thể còn quan trọng hơn việc giành những danh hiệu hay các tấm vé nhất thời.

Việt Nam cũng ​nên "biết mình là ai," vì ở Đông Nam Á, chỉ Thái Lan đủ khả năng đứng ngang tầm với các thế lực lớn của châu lục. Đội tuyển Malaysia (hạng bốn bảng A), Myanmar (hạng bốn bảng G), Philippines (hạng ba bảng H) đều đã không còn cơ hội. Singapore tạo bất ngờ lớn khi đang xếp thứ ba bảng E với 10 điểm nhưng khi vẫn còn Nhật Bản ở vị trí thứ hai, cơ hội của họ là không nhiều.

Hùng mạnh như Thái Lan cũng chỉ muốn có thêm cơ hội tiến bộ trước các đối thủ lớn. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Sau trận thắng Việt Nam, huấn luyện viên trưởng Kiatisak Senamuang của Thái Lan từng khẳng định: “Mục tiêu đầu tiên của tôi là tiến vào vòng trong của Asian Cup. Vào tới đó, Thái Lan sẽ có nhiều cơ hội được thi đấu với các đội mạnh của châu Á. Cơ hội ấy rất quan trọng và là điều kiện để chúng tôi tích lũy kinh nghiệm, từ đó tiến bộ hơn.”./.