Chào tuyển Việt Nam, Văn Quyết sắp trở lại. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Số 10 của tuyển Việt Nam Nguyễn Văn Quyết gần như chắc chắn sẽ trở lại trong đợt tập trung tới. Trong khi ​đó, các cầu thủ nhập tịch vẫn khó có cơ hội được triệu tập.

Trường hợp của Văn Quyết luôn được huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hữu Thắng đặc biệt quan tâm ngay từ ​khi đảm nhận công việc ở đội tuyển. Hữu Thắng từng tiết lộ Văn Quyết và Công Vinh là hai “át chủ bài” của ông ở hàng công.

Do xô ngã trọng tài Công Khanh ở vòng 4 V-League, Quyết phải nhận thẻ đỏ và bị phạt cấm thi đấu 5 trận. Bất chấp điều đó, Hữu Thắng vẫn chờ đợi anh.

Nhà cầm quân người Nghệ An nói về án phạt của Văn Quyết: “Tôi không bênh học trò nhưng đã là cầu thủ, kiểm soát hành vi trên sân là việc của trọng tài, giám sát và chính bản thân cầu thủ đó. Trường hợp Văn Quyết, tất cả chúng ta đều đã xem lại, chúng ta đều sẽ nhìn nhận rằng với người như Quyết, đó chỉ là một tai nạn. Tôi không bênh học trò và đã nói chuyện với Văn Quyết. Nếu Quyết hết án kỷ luật, tôi sẽ gọi lại cậu ấy cho kế hoạch của tôi.”

Mở cửa cho Văn Quyết nhưng Hữu Thắng có vẻ khá dè dặt với các cầu thủ nhập tịch: “Còn ba, bốn tuần nữa mới tới thời điểm tập trung, chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau để chọn ra những người đủ trình độ, phẩm chất tốt, phù hợp với lối chơi của đội tuyển, bất kể họ là cầu thủ nào.”

Cầu thủ nhập tịch vẫn là câu chuyện khá tế nhị ở VFF. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Giống với Hữu Thắng, Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn cũng không khẳng định chuyện gọi cầu thủ nhập tịch: “Trong quá trình từ năm 2005 tới nay, chúng ta đã có nhiều giải pháp để làm mạnh thêm cho đội tuyển. Mục tiêu chính của đội tuyển khi tham dự các đấu trường là thể hiện được bản sắc màu áo mang trên mình, cống hiến thành tích cao nhất. Quá trình ấy đã có nhiều tranh luận.”

“Như huấn luyện viên Hữu Thắng đã nói, cầu thủ lên tuyển phải có khát khao cống hiến mạnh mẽ nhất và có chuyên môn. VFF sẽ xem xét tính văn hóa và khát khao của các cầu thủ. Nếu họ có khát khao, huấn luyện viên trưởng sẽ thử nghiệm cho họ tham dự để xây dựng đội tuyển quốc gia mạnh hơn nhưng vẫn đảm bảo tính màu cờ sắc áo.”

Tháng 6 tới, tuyển Việt Nam sẽ dự một giải giao hữu ở Myanmar. Nói về mục tiêu trước giải đấu này, Hữu Thắng nhẹ nhàng: “Trước mắt, tôi vẫn ưu tiên định hình và trung thành đi theo lối chơi đã thể hiện như ở hai trận vòng loại World Cup. Điều quan trọng nhất lúc này là đội tuyển thể hiện được gì ở giải đấu đó, có thể hiện được con đường xuyên suốt kéo dài không.”

“Chúng ta không thể vì một giải đấu, vì tiền thưởng (vô địch giải đấu ở Myanmar được thưởng 20.000 USD) mà có những tính toán không hợp lý với cả con đường dài phía trước. Đương nhiên, chiến thắng, tiền thưởng cũng rất tốt. Vì đá hay mà lại có tiền thưởng thì ai chẳng mong.”/.