Ông Gianni Infantino, thư ký Ủy ban điều hành UEFA vừa thông báo một thay đổi chưa từng có trong lịch sử, theo đó vòng chung kết EURO 2020 sẽ diễn ra khắp châu Âu, đồng nghĩa giải đấu này coi như không có nước chủ nhà.

Ý tưởng này từng được Chủ tịch UEFA, Michel Platini đưa ra trong thời gian diễn ra EURO 2012, nhằm giảm thiểu gánh nặng cho các nước đăng cai, khi mà tình hình tài chính khó khăn đang diễn ra ở nhiều quốc gia.

“Quyết định chính được ủy ban điều hành đưa ra là vòng chung kết EURO 2020 sẽ được tổ chức trên khắp châu lục, tại nhiều thành phố khác nhau,” ông Infantino cho biết.

“Những phản ứng tích cực đó đã thúc đẩy chúng tôi đi đến công bố ngày hôm nay, ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ là phản đối.”

Gianni Infantino chưa biết sẽ có bao nhiêu quốc gia cũng như thành phố tham gia tổ chức. Quyết định cuối cùng sẽ được UEFA đưa ra sau khi có những buổi họp để thống nhất ý tưởng này, dự kiến diễn ra vào ngày 23/3.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia tự ứng cử để đăng cai vòng chung kết EURO 2020, cùng với Azerbaijan và Georgia. Trong khi đó, Cộng hòa Ireland, Wales và Scotland cũng tham gia ứng cử để tổ chức giải đấu này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ là nước duy nhất phản đối ý tưởng trên.

Hiện tại, Istanbul cũng đang đứng ra ứng cử đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic vào năm 2020, mặc dù Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã nói rằng một quốc gia không được tổ chức hai sự kiện lớn trong cùng một năm.Trước đó, phát biểu trong một cuộc họp báo ở EURO 2012 tại Ba Lan và Ukraine, Chủ tịch UEFA Platini đã đưa ra ý tưởng rằng "có đến 12 hoặc 13 thành phố trên khắp châu Âu" tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất khu vực và hầu hết các quốc gia đã ủng hộ ý tưởng này của ông

Còn về EURO 2016, giải đấu này dự kiến sẽ được tổ chức tại 10 thành phố của nước Pháp. Lễ bốc thăm cho vòng loại sẽ diễn ra vào ngày 9/3/2014, tại thành phố Nice. Vòng loại EURO 2016 sẽ khởi tranh vào tháng 9/2014 cho đến tháng 11/2015.

Địa điểm để tổ chức trận chung kết vẫn chưa được lựa chọn, nhưng nhiều khả năng sẽ vẫn là Stade de France, sân vận động đã chứng kiến đội tuyển Pháp lên ngôi vương tại World Cup 1998 sau khi đánh bại Brazil 3-0./.

Huy Anh (Vietnam+)