Tổng thư ký FIFA Gianni Infantino. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/10, UEFA cho biết, tổ chức này sẽ ủng hộ Tổng thư ký Gianni Infantino ứng cử chức chủ tịch FIFA trong cuộc bầu chọn tới.

Ông Gianni Infantino từng là cánh tay đắc lực của ông Michel Platini kể từ năm 2009. Tuy nhiên, rất có thể ông Gianni Infantino sẽ là người thay thế ông Michel Platini trong cuộc bầu chọn chủ tịch FIFA tới đây nếu ông Michel Platini bị cấm tham gia tranh cử.

Ban chấp hành UEFA đã đạt được đồng thuận về vấn đề này tại một cuộc họp khẩn cấp được tổ chức trực tuyến chỉ vài giờ trước khi hết thời hạn nộp hồ sơ ứng cử chức chủ tịch FIFA. UEFA cho biết hoàn toàn ủng hộ chiến dịch tranh chức chủ tịch FIFA của ông Infantino.

Một số thành viên UEFA còn cho biết, ông Infantino hiện đang tiến hành gửi các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện thủ tục hồ sơ ứng cử. Hạn chót để tiếp nhận hồ sơ ứng cử là ngày 26/10.

Tuy nhiên, nếu ra tranh cử, ông Infantino có thể sẽ phải đối mặt với đối thủ được cho là nặng ký là ông Salman bin Ebrahim al-Khalifa, một nhân vật thế lực và có tầm ảnh hưởng lớn, từng là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Bahrain từ năm 2002, năm 2013 đắc cử chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và nghiễm nhiên nắm giữ một chân phó chủ tịch FIFA kể từ đó.

Bên cạnh đối thủ nặng ký trên, Hoàng tử xứ Jordan Ali Bin al Hussein, người đã thua ông Sepp Blatter trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA hồi tháng 5/2015, cũng đã tuyên bố tham gia ứng cử.

Trước đó, các ứng viên được cho là tiềm năng như Michel Platini và Chung Mong Joon đã bị Ủy ban Đạo đức FIFA đình chỉ tham gia các hoạt động trong bóng đá liên quan đến các cáo buộc nhận hối lộ./.