Trận đấu giao hữu giữa Baltimore của Mỹ và đội tuyển Cuba năm 1999. (Ảnh: infobae.com)

Ngày 16/3, Liên đoàn Bóng chày quốc gia Cuba (FCBA) thông báo đã sẵn sàng đàm phán với Hiệp hội Bóng chày nhà nghề Mỹ (MLB) nhằm tạo cơ hội cho các vận động viên của đảo quốc Caribe được phép chơi cho các đội bóng chuyên nghiệp của Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô La Habana, Chủ tịch FCBA Higinio Velez cho rằng những động thái gần đây của chính quyền Washington nhằm đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa FCBA và MLB.

Ông Velez nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với MLB nhằm tạo điều kiện cho các vận động viên bóng chày Cuba được phép ký hợp đồng và "đầu quân" cho các câu lạc bộ bóng chày của Mỹ cũng như của những nước khác trên thế giới."

Chủ tịch Velez cũng bày tỏ hy vọng về một sự hợp tác giữa hai bên trong tương lai, theo đó các câu lạc bộ của MLB có thể đến thi đấu giao hữu ở Cuba và các vận động viên bóng chày Mỹ cũng có thể đến chơi cho các câu lạc bộ bóng chày Cuba.

Thông báo của FCBA được đưa ra trước thềm chuyến thăm chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Cuba sẽ diễn ra trong hai ngày 21-22/3 tới. Đây sẽ là chuyến thăm thứ hai của một tổng thống Mỹ tới Cuba sau chuyến đi của Tổng thống Calvin Coolidge năm 1928, được coi là một bước tiếp theo hướng tới chấm dứt hơn nửa thế kỷ quan hệ lạnh nhạt và đối địch giữa hai bên.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Obama sẽ ném bóng khai mạc trận đấu giao hữu giữa đội bóng chày nhà nghề Mỹ Tampa Bay Rays và đội tuyển bóng chày quốc gia Cuba tại sân vận động Latinoamericano ở thủ đô La Habana. Đây là lần thứ 2 một câu lạc bộ bóng chày của MLB đến Cuba kể từ năm 1959./.