Mặc dù vào cuối phiên, đồng euro đã đảochiều phục hồi song kim loại quý này vẫn không thể lấy lại đà tăng giádo sự mạnh lên của đồng tiền chung châu Âu có vẻ không vững chắc.
Tại New York, cuối phiên giao dịch, giá vàng giao ngay đứng ở mức1.418,65 USD/ounce, giảm so với 1.427,75 USD/ounce lúc đóng cửa phiêncuối tuần trước; trong khi giá vàng giao tháng 4/2011 giảm 6,30 USDxuống chốt phiên ở mức 1.420,90 USD/ounce.
Đến chiều 29/3 tại Singapore, giá vàng hầu như không đổi, với giá giao ngay đứng ở mức1.419,80 USD/ounce, còn giá vàng giao tháng 4/2011 chốt ở mức 1.420USD/ounce, do thị trường chịu sự giằng co giữa tình trạng bất ổn ở TrungĐông, vấn đề hạt nhân tại Nhật Bản và khả năng các nền kinh tế tiêntiến chấm dứt chính sách tiền tệ nới lỏng.
Simon Weeks, phụ trách bộphận giao dịch kim loại quý của Ngân hàng Bank of Nova Scotia cho rằnggiá vàng có thể giảm xuống 1.400 USD/ounce, hoặc thậm chí là thấp hơnnữa, nhưng nhìn chung triển vọng vẫn tốt do vẫn còn nhiều nhân tố hỗtrợ, như sự bất ổn về địa chính trị và sự rối loạn trên thị trường tàichính.
Tình trạng rối loạn ở Trung Đông, môi trường bất ổn ở NhậtBản sau thảm họa động đất, cùng những lo ngại về việc châu Âu không thểxử lý được cuộc khủng hoảng nợ đang là những nhân tố hỗ trợ giá vàng.Tuần trước, giá kim loại quý này đã leo lên mức kỷ lục 1.447,40USD/ounce khi tình hình bạo lực ở Trung Đông và nỗi lo về vấn đề nợ côngở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thúc đẩy nhu cầu đầu tư antoàn.
Theo báo cáo ngày 25/3 của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa kỳ hạn Mỹ,giới đầu cơ vàng bạc kỳ hạn và quyền chọn đã tăng cường mua ròng các hợpđồng dài hạn. Ngân hàng UBS nhận định việc giá vàng tăng là khá trật tựvà mức biến động hiện nay là khá thấp. Trước những bất ổn dai dẳng trênthế giới hiện nay, giá vàng sẽ tăng lên 1.450 USD/ounce trong vòng mộttháng.
Tuần trước, nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chobiết thể chế này có thể không mở rộng chương trình thu mua trái phiếu,trong khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần đây cũng bónggió về khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 4/2011 để kiềm chế lạmphát. Việc lãi suất tăng thường gây sức ép làm giảm giá vàng trong ngắnhạn nhưng trong dài hạn, giá vàng vẫn được lợi từ việc lạm phát tăng caovà giới đầu tư tìm kiếm những tài sản an toàn./.