Không một sự tác động nào có thể giúp tuyển nữ Việt Nam thay đổi kết quả trước Thái Lan. (Ảnh: MFF)

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ không thể khởi kiện quyết định của trọng tài chính, cũng không thể thay đổi kết quả trận thua của Việt Nam trước Thái Lan tại chung kết giải nữ Đông Nam Á 2016.

Tuyển nữ Việt Nam vừa phải nhận thất bại 5-6 trên loạt luân lưu trước Thái Lan tại chung kết giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2016 (hòa 1-1 sau 120 phút). Tình huống tranh cãi của trận đấu đến ở lượt sút luân lưu thứ sáu khi trọng tài cho rằng cú sút của Nguyễn Thị Liễu chưa đưa bóng qua vạch vôi. Nếu cú sút này của Liễu được công nhận, tuyển nữ Việt Nam đã sớm thắng đối thủ 4-3 trên chấm luân lưu.

Trong tình huống tranh cãi này, bản thân Nguyễn Thị Liễu, các tuyển thủ Việt Nam và ban huấn luyện đội bóng áo đỏ đã tỏ ra rất bức xúc. Nhưng ngay sau đó, họ vẫn giữ được sự chuyên nghiệp và tiếp tục loạt luân lưu. Trong bóng đá, điều đó cũng có nghĩa là tuyển Việt Nam chấp nhận phán quyết của trọng tài.

Dù quyết định ấy đúng hay sai, tuyển Việt Nam cũng đã chấp nhận. Tình huống đã trôi qua. Giờ đây, khi trận đấu kết thúc, không một sự can thiệp nào có thể làm thay đổi quyết định của trọng tài trong trận đấu đó.

Bản thân trọng tài chính Thein Thein Aye hay cả Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đều không có quyền thay đổi quyết định ấy. Vì quyết định của trọng tài trong trận là bất khả xâm phạm. Trường hợp “bẻ còi” chỉ có thể diễn ra ngay sau tình huống ấy nếu trọng tài nhận thấy mình sai lầm.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chắc chắn hiểu rõ điều đó. Vì thế, khi trao đổi với báo chí, Tổng thư ký Lê Hoài Anh đã khẳng định Việt Nam sẽ tôn trọng luật chơi đồng thời không có bất kỳ kiến nghị hoặc hành động nào khác.

Ngay cả khi trọng tài Thein Thein Aye trực tiếp đứng ra nhận sai lầm, cô cũng không thể thay đổi phán quyết của chính mình trong trận đấu. Điều an ủi tối đa mà VFF có thể nhận sẽ chỉ là lời xin lỗi từ phía lãnh đạo AFF. Việc xin lỗi vì sai lầm của trọng tài là điều có tiền lệ trong lịch sử bóng đá. Mới đây nhất, chính Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cũng đã phải gửi công văn xin lỗi Sông Lam Nghệ An vì sai lầm của trọng tài Hà Anh Chiến ở trận Thanh Hóa - Sông Lam Nghệ An tại vòng 9 V-League 2016.

Tóm lại, VFF sẽ không kiện và không thể kiện AFF vì tình huống ấy. Thắng lợi của Thái Lan trước Việt Nam ở trận chung kết là không thể thay đổi./.