[Video] Muôn cách người dân Hà Nội thả cá chép tiễn Táo quân

Hồ Tây và sông Hồng là 2 địa điểm thả cá chép tiễn ông Táo về chầu Ngọc Hoàng ưa thích của người Hà Nội. Tại đây, mỗi người có một cách thả cá khác nhau, cùng chung hi vọng một năm mới hạnh phúc.

Đã gần 85 tuổi nhưng ông Nguyễn Tiến Đạt vẫn tự tay đưa những chú cá chép ra Hồ Tây để thả với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới Nhâm Dần 2022.

Cũng giống như ông Đạt, nhiều người dân coi Hồ Tây là địa điểm thả cá lý tưởng bởi theo quan niệm của họ đây không chỉ là nơi gắn liền với nhiều thắng tích và điểm tâm linh của Thủ đô mà với không gian rộng rãi, nơi đây còn là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cá chép vàng.

Bên cạnh Hồ Tây, sông Hồng cũng là một điểm được nhiều người dân lựa chọn  là nơi thả cá tiễn ông Táo về trời. Tại đây, hoạt động thả cá diễn ra đa dạng với nhiều hình thức khác nhau. Nhiều người vội vàng giữ thói quen thả trực tiếp cá từ trên cầu Long Biên. Hình thức này được đánh giá là không nên vì không có lợi cho sự phát triển của cá sau khi thả xuống nước.

[Lễ cúng Táo quân về trời - Phong tục đẹp của dân tộc Việt Nam]

Trái với hình thức thả cá kể trên, nhiều người dân cẩn thận đặt cá vào xô chậu rồi dong dây thả xuống từ thành cầu. Với sự trợ giúp của nhiều đội tình nguyện hỗ trợ, các hoạt động thả cá như thế này diễn ra thuận lợi, đặc biệt, đảm bảo hạn chế xả rác thải nhựa, túi ni lông ra sông hồ, góp phần bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Cẩn thận hơn nữa, một số người dân lựa chọn cách đi xuống sát bờ sông để thả cá bởi theo họ, như vậy mới đảm bảo an toàn cho những chú cá tiễn Táo quân./.

(Vietnam+)